Nằm bên bờ Sông La, cả xóm nghèo sững sờ khi nhận được hung tin, những tiếng khóc ai oán, đau thương văng vẳng nơi vùng quê hẻo lánh.

Ngoài sân nhà mọi người đang chuẩn bị lo hậu sự cho nam sinh tử nạn sau vụ va chạm giao thông tại Hà Nội, bên trong căn nhà nhỏ không khí tang tóc đang bao trùm, trên chiếc giường đơn chiếu cói người mẹ liên tục gào khóc đến ngất lịm trước nỗi đau mất mát quá lớn.

Tiếng khóc ai oán sau cú điện thoại

Sự việc đău buồn ập đến với gia đình vào khoảng 20h30 ngày 4/11, nam sinh Trần Tuấn Anh (SN 1995, quê xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), đang là sinh viên năm cuối trường Học viện Nông Nghiệp đã bị tử nạn khi đang lưu thông trên cầu Thanh Trì theo hướng về Long Biên (Hà Nội).

Nhận được thông tin, chúng tôi tìm về thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, sau những ngày mưa lũ bao trùm. Trong ngôi nhà nhỏ nép mình bên Sông La đang bị sáo lộn bởi cơn lũ vừa đi qua, người mẹ vẫn đang khóc ngất từ sau khi nhận được cú điện thoại “nghiệt ngã” ấy, “thằng Anh con tôi đâu rồi chú” sau đó lại ngất lịm.

Me tre ngat lim khi nhan duoc hung tin con trai tu nan - Anh 1

Nhận hung tin, người mẹ trẻ Đoàn Thị Tình khóc đến ngất lịm

Trên khuôn mặt thẫn thờ vì sự mất mát của cháu Anh, chú Trần Đình Viện cho biết, “gia đình Anh có 3 anh em, Anh là con đầu, nó học giỏi ngoan hiền lắm. Thời đang học cấp 3 nó đã từng ước mơ thi vào Đại học Nông nghiệp rồi, gia đình mới vui mừng khi chắu nó vào được Đại học thì phải lo lắng gánh nặng thêm khoản nuôi ăn học, đến nay cháu đã học năm thứ 4 “gần đến ngày hái quả” thì gia đình nhận được hung tin này”.

Khoảng 20h30 tối qua, mẹ cháu Đoàn Thị Tình (SN 1970, mẹ cháu Anh) nhận được điện thoại từ Trưởng Công an xã báo tin cháu Anh bị tai nạn giao thông ngoài Hà Nội đã tử vong. Sau cú điện thoại ấy chị Tình luôn trong tình trạng nữa tỉnh nữa mơ luôn hỏi “thằng Anh đâu rồi”.

Đang chuẩn bị đồ đạc để lo cho tang lể của cháu, o Trần Thị Thịnh (o ruột Anh-pv) cho biết, sau khi thi đậu vào Đại học gia đình khó khắn, tôi là người buôn bán nên ra Hà Nội lo cho cháu từng cái thau, cái nồi để ăn học lúc xa gia đình, mỗi lần về cháu thường xuống chơi tôi nhiều lần dạn dò nó, sống xa nhà cháu tự chăm sóc bản thân mình nhé. Mới hôm kia nó vừa gọi về hỏi gia đình nước lũ đã rút chưa, mà giờ đây cháu nó đi xa mãi mãi rồi, nói đến đây o Thịnh không cầm chừng được nước mắt nức nở.

Me tre ngat lim khi nhan duoc hung tin con trai tu nan - Anh 2

Người o ruột của Anh, không nén được đau lòng mất mát của cháu

Về đến thôn Yên Mỹ, không ai có thể tin vào sự thực vừa diễn ra, anh em, họ hàng, làng xóm đang mong chờ đến ngày em ra trường để cùng phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học bớt phần khó khăn. Vậy mà giờ đây họ lại phải chờ đón em về trong chiếc quan tài lạnh lẽo.

Bên chiếc giường đơn, chiếu cói người em Trần Thị Quỳnh (SN 1998), đang thẩn thờ ngồi ôm bức ảnh chụp chung với Anh trong lần đi thi Đại học, miệng luôn gọi tên Anh rồi khóc lịm đi, cảnh tang tóc đã làm tối sẩm, u buồn bao trùm cả ngôi nhà sau mùa lũ.

Cả làng chạy tiền giúp gia đình đưa thi thể con trai về

Sau khi nhận được hung tin người cha gầy gò Trần Văn Lự (SN 1965), vội vã khoác chiếc áo bay chắp vá nhiều chổ vội vã đòi đi tìm con trong đêm mà quên cả chuyện tiền nong, lúc đó hàng xóm nghe tin cũng đã về đây hỏi thăm, động viên đã kịp níu giữ anh Lự lại để bàn chuyện.

Me tre ngat lim khi nhan duoc hung tin con trai tu nan - Anh 3

Em Trần Thị Quỳnh luôn ôm bức ảnh chụp chung với Anh rồi khóc ngất

“Sau tiếng đồng hồ anh Lự trấn an bình tỉnh lại và quyết định cùng người chú ra Hà Nội để làm thủ tục nhận thi thể con trai. Nhưng gia cảnh quá nghèo không đủ tiền để ra lo thủ tục, biết chuyện anh em họ hàng đã góp được một phần để đưa cho anh Lự cùng chú ra Hà Nội trước. Sáng nay làng xóm chúng tôi mỗi người cho vay mỗi ít gửi ra sau”, ông Hoàn người dân sống kế bên cho biết.

“Gia đình anh Lự làm nông nghiệp, thuộc diện hộ cận nghèo. Để nuôi Anh ăn học gia đình đã phải vay một khoản tiền ngân hàng rất lớn, nên xảy ra việc đau lòng trên gia đình không đủ sức gánh vác nên phải nhờ cậy đến anh em, xóm làng. Hiện gia đình đang phải ghánh gần 200 triệu đồng tiền nợ nuôi con ăn học. Tưởng chừng thành quả khi cháu nó tốt nghiệp có việc làm phụ giúp gia đình thì giờ đây lại thêm một gánh nặng”, Chú Viện cho biết.

Me tre ngat lim khi nhan duoc hung tin con trai tu nan - Anh 4

Cho biết về gia đình, cậu Lợi củng đang chạy đôn đáo để lo hậu sự cho cháu

Ông Đoàn Ngọc Lợi (cậu ruột Anh-Pv) cho biết về hoàn cảnh, gia đình anh Lự có 3 cháu, chúng nó đều học giỏi, sau Anh là hai em, Trần Thị Quỳnh và Trần Văn Đức (SN 2000). Vừa qua Quỳnh nó tốt nghiệp THPT thị đậu vào Đại học Y Vinh nhưng ước mơ của em không được nhen nhóm, vì gia cảnh quá khó khắn, trước tin Anh bị tử nạn bố cháu đã mua vé đưa Quỳnh vào Nam làm ăn. Nhưng chưa kịp đi thì đã nhận được hung tin vậy.

Anh Trần Lâm, Trưởng Công an xã Liên Minh là người nhận được thông tin đầu tiên, và người đang theo dõi thông tin từ phía Công an Hà Nội, “hiện bố và chú đã ra làm xong các thủ tục nhận thi thể cháu Anh, khoảng 13h ngày (5/11) hôm nay sẻ tổ chức khâm liệm cho cháu tại nhà tang lể của Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, khoảng 14h30 sẻ đưa cháu về nhà để lo hậu sự cho cháu.

Theo người nhà cho biết, thì khoảng 20h tối nay thi thể cháu Trần Tuấn Anh sẻ được đưa về nhà, và làm thủ tục an táng theo phong tục địa phương, chiều mai 6/11, sẻ làm lể đưa tiễn cháu về nơi ăn nghĩ cuối cùng tại nghĩa trang thôn Yên Mỹ.

Vũ Giang