(Lam me) - Vì lợi - hại của việc mớm thức ăn cho trẻ chưa rõ ràng, mới có chuyện tranh cãi.

Mớm thức ăn cho trẻ không phải là hình ảnh quá xa lạ với người phương Đông, nhưng với cư dân các nước phương Tây, hành động này bị đánh giá là mất vệ sinh, ngây nguy hại cho sức khỏe trẻ.

Các bà mẹ phương Tây đang nuôi con nhỏ đã dấy lên làn sóng tranh cãi mới, khi clip ghi lại cảnh nữ diễn viên Alicia Silverstone mớm thức ăn cho con trai được đăng tải.

Trong video, cậu con trai 10 tháng tuổi của Alicia tỏ ra vô cùng thích thú và háo hức như chim non với hành động mớm thức ăn của mẹ. ‘Bé thường bò quanh phòng và sẵn sàng tiến đến hôn mẹ khi thấy mẹ ăn gì đó’, nữ diễn viên chia sẻ trên blog.

Hình ảnh nữ diễn viên Alicia mớm đồ ăn cho con trai đã gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp từ clip).

Xem xong đoạn video Alicia cho con ăn có phần ‘đặc biệt’ này, một số người đã tỏ thái độ không hài lòng, thậm chí là phản ứng gay gắt: “Nhiều người nghĩ rằng, việc nhai và mớm đồ ăn sẽ giúp cung cấp các enzim có lợi cho tiêu hóa của trẻ. Nhưng kỳ thực, việc làm này thật thiếu vệ sinh và đang 'ươm mầm' bệnh. Virus và các vi khuẩn nguy hiểm chỉ đợi ‘tấn công’ trẻ, đặc biệt virus herpes sẽ tận dụng cơ hội truyền từ mẹ sang con’", tiến sĩ Jennifer Landa bày tỏ.

'Ừm... trông điều này hơi ghê! Liệu bạn có muốn ai đang ăn dở cái gì đó rồi lại nhè ra cho bạn ăn? Vậy thì tại sao lại bắt một đứa trẻ chịu đựng điều này.", một độc giả bình luận.

Có phần gay gắt, một độc giả khác bình luận: "Thật ngốc nghếch! Hành động này là nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và con."

Đáp trả lại những ý kiến phản đối, nữ diễn viên xinh đẹp chỉ nhẹ nhành: ‘Tôi không cố để gây dựng bất kỳ trào lưu nuôi con nào. Tôi cũng không khuyến khích ai đó làm theo mình. Đơn giản, tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm việc đó. Thành thật mà nói, khi tôi chia sẻ đoạn video, tôi đã nghĩ rằng, hành động này thật đáng yêu và nó khiến tôi vui vẻ”.

Để bênh vực việc làm của Alicia, một độc giả nói: "Nếu trong cơ thể cô ấy không có virus herpes? Nếu cô ấy cẩn trọng, không làm tổn thương bé thì hành động này còn ý nghĩa hơn trăm ngàn lần việc shopping mua về bao nhiêu thứ lỉnh kỉnh trợ giúp trẻ ăn uống."

Trước những luồng dư luận trái chiều, một số nhà khoa học lại gọi đó là cách giúp trẻ học nhai và thực sự là một phương pháp lành mạnh.

Thời kỳ, khi những chiếc máy xay sinh tố chưa ‘ra đời’ thì việc nhai và mớm thức ăn cho trẻ khá phổ biến ở phương Tây. Việc nhận nước bọt từ mẹ có thể thúc đẩy hệ miễn dịch của trẻ - điều mà chúng không thể có được từ cách ăn thực phẩm nghiền nát tiệt trùng đóng hộp.

Pelto, một nhà khoa học có tiếng cho rằng, phương pháp này giúp xây dựng hệ thống miễn dịch đã được bắt đầu với quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Khi nhận thức ăn được mớm từ người mẹ, trẻ sẽ nhận cả những mầm bệnh có thể có trong nước bọt, và cơ thể chúng bắt đầu sản xuất kháng thể, nhờ đó hệ thống miễn dịch của trẻ có cơ hội “tập dượt” để đối phó với những tác nhân gây bệnh tương tự mà chúng sẽ gặp sau này. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa bệnh hen suyễn, căn bệnh rất phổ biến trong xã hội công nghiệp.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc làm này?