Bố tôi đã mất từ lâu, mẹ tôi năm nay ngoài 70 tuổi. Gia đình tôi có bốn người con: hai trai, hai gái, trong đó tôi là con út. Khi còn khỏe mạnh, mẹ tôi có nói ngôi nhà đang ở sẽ để lại cho tôi, còn các anh chị được mẹ cho tiền để mua nhà khác.

Nay mẹ tôi ốm, muốn lập di chúc chuyển quyền thừa kế ngôi nhà cho tôi, nhưng anh cả tôi không đồng ý ký giấy chuyển nhượng ,vì anh tôi vẫn đang trong hộ khẩu gia đình.

Xin hỏi luật sư, mẹ tôi có thể để lại ngôi nhà cho tôi được không hay phải chia cho các con? Nếu theo luật, phải chia phần của bố thì riêng phần của mẹ, mẹ có thể để lại toàn bộ cho tôi được không?

Me muon cho nha con ut nhung con ca khong dong y - Anh 1

Chú thích cho ảnh sẽ viết ở đây. Nên có chú thích ảnh.

Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn. Vì vậy, nếu bố bạn còn sống, việc định đoạt ngôi nhà này do bố mẹ bạn toàn quyền quyết định. Nay, bố bạn đã mất và không để lại di chúc, vì vậy, di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật, cụ thể:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Như vậy phần tài sản của bố bạn trong ngôi nhà trên sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: Mẹ bạn và 4 người con. Nếu tất cả những đồng thừa kế thống nhất được cách phân chia di sản thì có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại phòng công chứng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, do anh trai bạn - 1 người trong số những người thừa kế không đồng ý với cách phân chia để bạn được nhận toàn bộ tài sản thừa kế. Điều này dẫn đến tranh chấp đối với tài sản thừa kế bố bạn để lại. Vì vậy bạn hoặc một trong các đồng thừa kế còn lại có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Tư vấn bởi luật sư Hoàng Tuấn Anh, công ty Luật Themis; SĐT 0986663459; email luatthemis@gmail.com.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc