Trong khi Quang ngồi trong phiên tòa, người mẹ già chỉ dám len lén nhìn bị cáo và khóc.

Giết bạn vì thù cũ

Anh Nguyễn Bi và Phạm Văn Quang là bạn bè cùng sinh sống tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến giữa năm 2011, Bi và Quang xảy ra cãi vã và phát sinh mâu thuẫn từ đó.

Hai bị cáo tại phiên tòa

Tháng 4.2012, Phạm Văn Quang vào TP.HCM làm việc tại công ty may Khiết Minh (Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp) thì gặp anh Nguyễn Bi cũng làm tại đây.

Vào tối ngày 7.4.2012, trong lúc ngồi uống bia với Nguyễn Đức Lộc (cùng quê và làm cùng công ty) Quang kể cho Lộc nghe về mâu thuẫn giữa Bi và Quang lúc còn ở quê và rủ Lộc đi đánh Bi trả thù.

Khoảng 18h ngày 8.4.2012, Lộc chạy xe máy đến phòng trọ chở Quang đi tìm Bi. Trên đường đi Lộc hỏi có mang theo dao không? Quang nói vì sợ công an kiểm tra phát hiện nên không mang theo. Suy ngẫm một lúc, Quang bảo sẽ mua dao khi đến chợ.

Khi đến chợ Phạm Đăng Giảng, Lộc vào chợ mua một con dao Thái Lan dài khoảng 20 cm, ra đưa cho Quang giữ.

Sau đó, Lộc chở Quang đến công ty Khiết Minh, nhìn thấy anh Bi đang ngồi chơi cùng các bạn trước cổng công ty. Quang chỉ "đối thủ" cho Lộc và xuống xe cầm dao đi đến chỗ anh Bi ngồi cùng hai người bạn là anh Nguyễn Đăng Toán và Phạm Thị Trang.

Quang lên tiếng: “Bi, anh đâu rồi?”. Anh Bi vừa đứng lên xoay mặt về hướng Quang liền bị kẻ này cầm dao trên tay phải đâm thăng vào ngực trái Sau đó rút dao ra chạy lên xe Lộc đang nổ máy chờ sẵn chở chạy thoát.

Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, anh Bi đã trút hơi thở cuối cùng khi chưa đến bệnh viện.

Đến ngày 10.4.2012, Nguyễn Đức Lộc đến công an đầu thú. Hôm sau, Phạm Văn Quang đến công an thành phố Huế đầu thú. Tại cơ quan công an, cả hai đã khai nhận hành vi tội ác của mình.

Nỗi lòng người mẹ

Sáng 21.1.2013, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Lộc (SN 1993) và Phạm Văn Quang (SN 1995) cùng phạm tội giết người. Đứng trước vành móng ngựa, cả hai bị cáo dáng người nhỏ thó, run rẩy khi trả lời những câu hỏi của HĐXX.

Chị Sen lặng khóc khi kể chuyện về con

Người đến dự khán khá đông, hầu hết là bạn làm cùng công ty của hai bị cáo cũng như người bị hại. Lẫn trong đám đông, chị Huỳnh Thị Sen (mẹ Quang) không kìm được những dòng nước mắt.

Chị Sen nghẹn ngào cho biết, gia đình mình nghèo khó, sinh được ba người con, Quang là con út. Chồng chị mất từ lúc các con còn nhỏ. Không công ăn việc làm, đôi vai người phụ nữ không thể một mình gánh cuộc sống của ba đứa con. Cuối cùng, chị nuốt nước mắt đưa hai đứa con đầu vào trại mồ côi.

Quang ở nhà cùng mẹ, đi học. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn, cố gắng lắm, chị cũng không thể xoay xở tiền cho con nộp học. Khi Quang học lớp 6, thấy cuộc sống của mẹ quá khổ nên mở lời xin nghỉ học để phụ giúp mẹ kiếm sống.

Sau khi nghỉ học, hàng ngày, Quang phải bưng thúng bánh mì đi bán ở bờ biển Thuận An. Số tiền thu được mỗi ngày không nhiều, nhưng Quang rất vui.

Thời gian trôi qua, không thể cứ bưng thúng bánh mì đi bán dạo mãi được, Quang đi học may với hy vọng sau này sẽ kiếm được nhiều tiền phụ giúp gia đình.

“Vài tháng, Quang mới gửi về cho tôi một triệu. Số tiền không nhiều, nhưng con biết nghĩ về gia đình tôi cũng mừng”, chị Sen chia sẻ. Đối với người mẹ này chừng đó thôi cũng đã quá hạnh phúc.

Thế nhưng, khi chị đang đi làm thuê, một người bà con chạy đến báo: “Thằng Quang giết người rồi”. Chị chết lặng rồi ngất xỉu. Đến bây giờ, chị vẫn không thể nào tin điều này là sự thực.

Biết lỗi là từ con của mình, chị ngả tay xin tất cả những người bà con được 4,9 triệu liền đến thắp hương, xin lỗi gia đình bị hại. Để có tiền vào thăm con trong ngày xét xử, chị cũng phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

Giờ nghị án kết thúc, HĐXX nhận thấy, hành động của hai bị cáo là hết sức nguy hiểm. Nguyên nhân xảy ra vụ án là do mâu thuẫn nhỏ từ trước khi gặp lại Quang đã rủ Lộc đi đánh anh Nguyễn Bi để trả thù. Quang là người chủ mưu, trực tiếp tước đoạt sinh mạng nạn nhân.

Lộc giữ vai trò giúp sức tích cực sử dụng xe máy chở Bi đi gây án và tẩu thoát. Lộc còn xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần phải được xử lý.

Cuối cùng, tòa tuyên Quang 17 năm tù giam và Lộc 15 năm tù giam cùng về tội giết người. Ngoài ra, cả hai bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 68 triệu đồng.

Khôi Nguyên (Xzone/TTTĐ)