Chuyên án 056AV

Như đã đưa tin, ngày 21-11, tại bản Lỳ, H. Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), lực lượng Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục PCMT&TP- BTL Biên Phòng Việt Nam, CA tỉnh Xiêng Khoảng và các đơn vị nghiệp vụ khác phá thành công Chuyên án 056AV, bắt giữ 4 đối tượng mang quốc tịch Thái Lan và Lào, thu giữ 69 bánh heroin.

Chiều 25-11, tại BCH BĐBP tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến tặng hoa và trao thưởng 80 triệu đồng cho BCA 056AV về thành tích đặc biệt xuất sắc này. BCH BĐBP tỉnh Nghệ An cũng trao thưởng BCA 30 triệu đồng.

Me luoi 69 banh heroin tren dat Lao - Anh 1

Khen thưởng Ban chuyên án.

Trở lại trung tuần tháng 9-2016, qua công tác TS, lực lượng TS Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây chuyên tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy cực lớn từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar) rồi tập kết về các địa điểm bí mật của Lào như: Bolykhamxay, Xiêng Khoảng… sau đó tìm cách móc nối với các đối tượng người Việt Nam để thẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ. Sau khi nghe TS báo cáo tình hình, BCH BĐBP tỉnh Nghệ An chỉ đạo Đội nghiệp vụ - Phòng PCTPMT nhanh chóng vào cuộc, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào nắm tình hình, điều tra xác minh làm rõ về nhóm đối tượng tội phạm này.

Gần 2 tháng ròng rã xác minh, TS nhận diện được nhóm đối tượng này cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Đây là đường dây tội phạm gồm nhiều đối tượng tham gia, mang nhiều quốc tịch như Lào và Thái Lan… Đối tượng cầm đầu được xác định là Chaikitkun (1982, quốc tịch Thái Lan) - một “ông trùm” mới nổi tại khu vực Tam Giác Vàng.

Me luoi 69 banh heroin tren dat Lao - Anh 2

“Ông trùm” Chaikitkun.

Lợi dụng sự thông thương giữa ba nước Thái Lan, Lào và Myanmar, Chaikitkun và đồng bọn thường đóng vai là những thương nhân rồi tới khu vực Tam Giác Vàng để mua ma túy. Gom được “hàng”, các đối tượng mang về tập kết tại các khu vực đồi núi hay trang trại hẻo lánh tại Lào rồi chờ cơ hội móc nối tuồn qua Việt Nam. Nhận thấy để chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia này cần có sự chỉ đạo trực tiếp của Cục PCMT&TP BTL Biên phòng nên lãnh đạo BCH BĐBP tỉnh Nghệ An đã báo cáo sơ bộ. Ngày 20-9, BTL Biên phòng quyết định xác lập Chuyên án 056AV, giao Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Nghệ An làm chủ công phá án.

Khoảng trung tuần tháng 11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các TS nắm được một nguồn thông tin cực kỳ giá trị: có một đối tượng người Việt Nam tìm tới Chaikitkun để đặt hàng với số lượng lớn. Trực tiếp nhận lời và thỏa thuận giá cả, Chaikitkun cùng đồng bọn đến khu vực Tam Giác Vàng để gom hàng. Điểm hẹn giao hàng là một căn nhà hoang tại bản Lỳ, H. Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào.

“Các TS không phải ai cũng thông thạo tiếng Lào, tiếng Thái, lại không thông thạo địa hình địa lý, đặc biệt là những địa điểm núi rừng… nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận, nắm thông tin. Trong khi đó các đối tượng hết sức tinh vi, ma mãnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả nếu bị phát hiện” - thượng tá Lê Tham Mưu - Phó trưởng Phòng PCTPMT cho biết.

Me luoi 69 banh heroin tren dat Lao - Anh 3

4 đối tượng và tang vật vụ án.

Mẻ lưới 69 bánh heroin

Vượt qua những khó khăn, thách thức, các TS ngày đêm theo sát di biến động của Chaikitkun và các đối tượng trong đường dây; đồng thời báo cáo chi tiết tình hình về BCA để có kế hoạch hành động.

Ngày 20-11, 8 CBCS thuộc Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh Nghệ An và 4 đồng chí thuộc Cục PCMT&TP sang nước bạn Lào. “Trước ngày đánh án, CA tỉnh Xiêng Khoảng đã cử 10 cảnh sát có kinh nghiệm cùng tham gia. Theo đó, lực lượng đánh án 2 nước đã có những quy ước để đảm bảo tính an toàn cao trong khi phá án” - thượng tá Mưu chia sẻ.

Ngày 21-11, xác định các đối tượng sẽ đưa ma túy về tập kết tại ngôi nhà hoang giữa rừng tại bản Lỳ, H. Pẹc. 15 giờ 30, BCA lên đường đánh án, bố trí mật phục quanh ngôi nhà hoang này. 1 tiếng, 2 tiếng rồi 3 tiếng trôi qua, TS vẫn bám điểm mật phục. Đến 19 giờ, một đoàn xe gồm 4 chiếc tiến về ngôi nhà. Sau ít phút dừng lại, chiếc xe dẫn đầu và xe cuối lần lượt quay đầu rời hiện trường. Ở cổng ngôi nhà hoang, 4 người đàn ông trên 2 xe bán tải còn lại nhanh chóng chuyển nhiều kiện hàng vào bên trong. Lúc này, 4 tổ công tác lập tức siết vòng vây. Tổ thứ nhất nhận lệnh phá cửa hậu xông vào; tổ thứ hai phục sẵn ở cửa chính để đón lõng; tổ thứ ba bao vây vòng ngoài và tổ thứ tư là CA Xiêng Khoảng chốt chặn các lối mòn xung quanh khu vực ngôi nhà.

19 giờ 30, BCA phát lệnh tấn công. Tổ công tác được phân nhiệm vụ đánh trực diện dùng một cây gỗ lớn tông thẳng vào cửa để xông vào. Bị bất ngờ, 4 đối tượng bên trong nháo nhào tìm cách thoát thân, tuy nhiên các ngả đường đều đã bị vây ráp. Không còn đường thoát, các đối tượng dùng dao chống trả, nhưng nhanh chóng bị khống chế. Qua kiểm tra chiếc giường hộp trong ngôi nhà, BCA phát hiện, thu giữ 69 bánh heroin. 4 đối tượng bị bắt giữ nhanh chóng được làm rõ là Chaikitkun (1982), Chiramet (1984), Saesong Tho (1973, đều mang quốc tịch Thái Lan) và Nuxong (1994, trú bản Na U, H. Xổm Phăn, tỉnh PhonXaLy, Lào).

Qua khai thác nóng, Chaikitkun khai, 69 bánh heroin trên nếu không bị phát hiện sẽ được chúng tìm cách tuồn sang Việt Nam tiêu thụ. Sau khi hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết, lực lượng BCA đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho CA tỉnh Xiêng Khoảng tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Xuân Sơn