Ròm xin bày cách cho các bạn bận rộn vẫn làm giò lụa cực chuẩn. Đây cũng là cách Ròm làm từ khi Ròm đi làm bận rộn không còn ở nhà cả ngày để làm giò lụa như xưa.

PHẦN 1

- 10 muỗng canh dầu ăn

- 6 muỗng canh nước mắm (loạt nhạt còn loại mặn thì bớt ½ muỗng)

- 1 muỗng cà phê tiêu xay

- 4 muỗng cà phê đường

PHẨN 2

- 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột đậu xanh, hoặc bột năng, hoặc tinh bột bắp/ngô)

- 2 muỗng cà phê bột nở (loại màu hồng Alsa hoặc loại khác) hoặc có thể dùng nguyên 1 gói 11gr

- 10 muỗng canh nước đá lạnh trong tủ lạnh

Lưu ý: 1 muỗng canh chỉ tương đương khoảng 8ml/8gr thôi bạn nhé!

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 1

Thịt mua về đem bỏ vào ngăn đông đá 30 phút sau đó cắt nhỏ.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 2

Đem ra xay cho mịn.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 3

Cho tất cả gia vị phần 1 vào thau cùng với thịt đã xay và trộn thật đều bằng muỗng hay bằng tay trong vòng 5 phút. Lấy nước trong tủ lạnh thật lạnh hòa chung với bột khoai tây hay bột năng/bột bắp và bột nổi (phần 2).

Đổ chén nước và bột vào thau thịt. Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo. Phần đeo găng tay trộn lúc này quan trọng vì cho thịt tạo độ kết dính dẻo với nhau. Các bạn có thể cho vào máy đánh trứng dùng miếng bẹt trộn đều cũng được nhưng nếu bạn mới làm thì làm thủ công trộn tay như Ròm cho chắc chắn nhé.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 4

Cho vào hộp nhựa và bịch ni lông, dàn trải đều và cho vào tủ đông chừng 3 đến 4 tiếng cho thịt đông cứng. Sau 3-4 tiếng để trong tủ đông đá thì lấy ra, để cho thịt mềm 1 chút xíu khi bạn có thể bẻ từng miếng hay dùng dao xắt được thì cho vào máy đánh trứng để bàn (standmixer) để quết.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 5

Dùng miếng bẹt quết cho đến khi thịt vẫn còn hơi đá nhưng quyện vào nhau khoảng vài phút ở số 1 hay số 2 sau đó tăng số lên đánh cho nhuyễn nhừ khoảng vài phút nữa nhưng đừng quá 10 phút cho 1 ký thịt.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 6

Quết cho đến khi thịt mịn thật mịn vậy là xong phần giò sống.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 7

Cho vào lá chuối và gói lại

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 8

Rồi bọc ni lông đem đi hấp. Nếu không có lá chuối các bạn có thể dùng ni lông loại màng bọc thực phẩm và sau đó dùng giấy nhôm bọc ngoài để hấp.

Giò lụa /chả lụa là món ăn thông dụng và có thể ăn với bánh cuốn, bún mọc, dùng cho các món khai vị hay ăn chung với bánh mì nhưng mua ngoài hàng không tin tưởng vì vậy các bạn có thể tự làm cho an toàn. Tuy nhiên khi các bạn làm thì lại không có thời gian nhiều để mà xay, quết hay bỏ thời gian chờ đông đá hoặc khi hấp thì lại bị lỗi không biết lý do vì sao khắc phục. Ròm xin bày cách cho các bạn bận rộn vẫn làm giò lụa cực chuẩn. Đây cũng là cách Ròm làm từ khi Ròm đi làm bận rộn không còn ở nhà cả ngày để làm giò lụa như xưa.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 9

Chú ý 1: Mỗi một cây 0,5kg thì các bạn hấp hoặc luộc khoảng 45 phút. Bật lửa lớn cho nồi nước sôi, bỏ giò lụa vào hấp và vặn lửa nhỏ lại cho cây giò chín từ từ và sau đó tắt bếp, nhưng không lấy giò lụa ra cho đến khi giò lụa nguội mới lấy ra, giò sẽ ngon, dai hơn và thơm mùi lá. Với các bạn luộc thì cũng làm như vậy, bật lửa lớn cho nước sôi và cho cây giò lụa vào luộc, vặn lửa nhỏ lại cho chả chín từ từ. Việc này sẽ tránh được vấn đề chả lụa/giò lụa phồng to lên rồi khi nguội xẹp lép, méo xộc xệch.

Chú ý 2: Nếu các bạn bận rộn quá không thể làm giò lụa trong ngày liền được, các bạn mua thịt xay sẵn 5% mỡ và đem về bỏ vào ngăn đá 30 phút cho lạnh, sau đó lấy thịt bỏ ra thau trộn cùng với gia vị nước mắm, dầu, tiêu, và đường (phần 1) cho thấm gia vị vào thịt, rồi sau đó lấy bột nở, tinh bột khoai tây cho vào nước (phần 2) khuấy đều và cho vào thau thịt và dùng tay đeo găng nhào đều khắp để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó cho vào bịch ni lông hay bỏ vào hộp và cất trong tủ đông đá qua đêm hoặc thêm 1, 2 ngày đến cuối tuần rảnh các bạn lấy ra rã đông và làm như hướng dẫn là ngon lành.

Chú ý 3: Các bạn đừng ỷ lại máy các bạn công suất cao các bạn cho thịt vào thật nhiều và quết là không dai đâu nhé. Thịt lúc nào cũng ½ cái âu máy thôi hoặc hơn một chút để thông thoáng máy quết thì độ dẻo, dai mới nhiều. Còn nếu cho nhiều thì phải ngừng lại vài lần dùng muỗng đảo thịt từ dưới lên trên cho thịt khi quết đều trong máy. Nếu không có máy quết thì các bạn đem xay lại tốc độ chậm cho thịt mịn như giò sống cũng được.

Chúc bạn làm thành công món giò lụa này nhé!

Blogger Liên Ròm

Là mẹ của 2 con 1 trai một gái, hiện đang sống tại Anh, blogger Liên Ròm được nhiều độc giả biết đến với vô vàn công thức nấu nhanh - ăn ngon và đặc biệt cực kì phù hợp với những bạn du học sinh hay các mẹ ở nước ngoài.

Blog đầu tiên được chị mở ra trên My Opera vào khoảng cuối 2006 - đầu 2007 có tên hoatrongvuon. Sau đó trong năm 2007 chị mở thêm blog hocnauan với mong muốn hệ thống lại các món ăn trong blog để độc giả tiện tìm kiếm hơn khi cần thiết. Vào năm 2013, sau khi My Opera đóng cửa thì chị chuyển hết các blog của mình sang wordpress với tên Liên Ròm.

Hẳn ai cũng nghĩ người đứng sau những blog hướng dẫn nấu ăn với lượng bài, lượng món ăn phong phú và đa dạng này chắc chắn phải là người có nền tảng học nấu ăn từ nhỏ. Tuy nhiên theo chị Liên chia sẻ, mãi đến sau khi sinh hai con xong chị mới bắt đầu thực sự học nấu ăn, và luôn có niềm đam mê từ đó tới nay.

Me Lien Rom chia se cach lam gio lua chac chan thanh cong cuc don gian - Anh 10