Hôm nay, 24-11, cơ quan Công an TP Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra, xác minh các đối tượng có hành vi bắt cóc trẻ em ba tháng tuổi.

Me kip thoi cuu con 3 thang bi phu nu bit mat bat coc - Anh 1

Theo Công an TP Hà Tĩnh, người dân đã trình báo: Khoảng 14 giờ chiều 22-11, hai đối tượng gồm một nam và một nữ bịt khẩu trang kín mặt lợi dụng sơ hở của chủ nhà đã lẻn vào bắt cóc cháu bé ba tháng tuổi tại tổ dân phố 9 (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Đối tượng nam điều khiển xe máy chờ sẵn bên ngoài để tẩu thoát. Tuy nhiên, mẹ cháu bé đã kịp thời phát hiện, giằng co với đối tượng và giữ lại được cháu bé, đối tượng nữ đã nhanh chóng tẩu thoát.

Công an TP Hà Tĩnh đã tập trung xác minh đặc điểm nhận dạng ban đầu: Hai đối tượng điều khiển xe mô tô màu xanh không rõ biển số. Đối tượng nữ tầm 40-42 tuổi, mặc áo khoác, bịt khẩu trang, cao khoảng 1,5 m, người đậm. Đối tượng nam đeo khẩu trang bịt kín mặt.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh, đây là loại tội phạm mới xuất hiện trên địa bàn, xét thấy tính chất nghiêm trọng cần phải thông báo cho quần chúng nhân dân biết để cảnh giác, phòng ngừa.

Chiều 23-11, Công an TP Hà Tĩnh đã phát đi thông báo, khuyến cáo thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm bắt cóc trẻ em và một số biện pháp để phòng ngừa như sau:

1. Về thủ đoạn:

- Trước khi bắt cóc, các đối tượng thường đến khu vực gần nhà nạn nhân để nắm tình hình về quy luật sinh hoạt của gia đình nạn nhân, sau đó lợi dụng sơ hở để bắt cóc.

- Các đối tượng lân la trước các trường học (mầm non, tiểu học) để theo dõi, nắm tình hình, khi phát hiện sơ hở, cơ hội thuận lợi thì tiến hành bắt cóc.

- Các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các em, khi đã làm quen với các em thì các đối tượng lợi dụng lúc cha mẹ, người thân các em vắng nhà để rủ đi chơi và bắt cóc.

- Các đối tượng lợi dụng các cháu bé chơi một mình ở trên vỉa hè, ngoài đường, trước cổng nhà không có người trông coi nhanh chóng bắt cóc rồi tẩu thoát bằng phương tiện giao thông.

2. Một số biện pháp phòng ngừa:

- Cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp, các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đến các các tầng lớp nhân dân, cơ quan, trường học về thủ đoạn hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em.

- Các trường học (mầm non, tiểu học) có biện pháp đón, trả, quản lý các cháu chặt chẽ, tránh để các đối tượng lợi dụng sơ hở để trà trộn vào trường học để bắt cóc trẻ em.

- Các gia đình có con nhỏ có biện pháp trông giữ, quản lý. Không để các cháu nhỏ chơi một mình mà không có người trông coi; tập thói quen cho các cháu nhỏ tránh tiếp xúc với người lạ.

- Khi phát hiện đối tượng lạ có các hoạt động, biểu hiện nghi vấn bắt cóc trẻ em, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất.