Trần Văn Hường tại CAX Mỹ Lộc.

(Cadn.com.vn) - Cuối tháng 10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Hòa mẹ của Trần Văn Hường (2000, trú xã Mỹ Lộc, H. Phù Mỹ, Bình Định) lại dẫn con đến trụ sở UBND xã theo triệu tập của CAX. Lần nào dẫn con đến đây, bà Hòa cũng hy vọng đây là lần cuối cùng dẫn con đến gặp CA. Thế nhưng lần này, nghe CAX thông báo Trần Văn Hường vừa bị CAH Phù Mỹ khởi tố về hành vi “Trộm cắp tài sản”, bà như ngã quỵ.

Bà Hòa phát hiện con mê game khi Hường đang học lớp 9. Lúc này thì đã muộn, Hường vẫn sáng sáng cắp cặp như đến trường nhưng thực chất là đến quán Internet và đã nghỉ học từ lâu. Trước đó, một thời gian dài gia đình không phát hiện sự lêu lổng của Hường. Hường cho biết quá trình nghiện game của mình ban đầu chỉ là theo chúng bạn đến xem, tập tành chơi và sau này trò game Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi hấp dẫn nhất với Hường. Gia đình sẽ chẳng phát hiện ra Hường nghiện game, bỏ học nếu không liên tục mất cắp vặt. Ban đầu là từ vài chục ngàn đồng rồi đến lúa, đậu cũng mất. Lúc này bà Hòa mới tá hỏa và thấy tác hại của game hơn bà tưởng rất nhiều.

Me game va sa nga - Anh 1

Tưởng con có khiếu vi tính nên sau khi Hường nghỉ học, bà Hòa cho con trai “xin việc làm” ngay tại quán game mà nó từng chơi ở TT Bình Dương, H. Phù Mỹ. Giờ kể lại bà Hòa cho rằng đây là sai lầm của mình. Con trai mê game, nghỉ học muốn cai game mà lại cho phục vụ quán game và Hường càng có cơ hội luyện game. Để có tiền cho các trò chơi, Hường bắt đầu trộm cắp nhiều hơn. Sau khi trộm của gia đình, Cường bắt đầu trộm của hàng xóm. Không chỉ trộm gà, bẻ bí mà thấy gì sơ hở là Hường lấy tất. Khi đã “nướng” hết vào các trò chơi game, Hường tiếp tục trộm cắp. Mới đây, Hường trộm một xe đạp của hàng xóm rồi sử dụng đi hái ớt trộm. Khi đi hái ớt trộm thấy nhà ông Đặng Văn Hường (ở cùng địa phương) để xe máy nhưng không đóng cửa, Hường liền lấy trộm xe máy. Sau vụ này, CAH Phù Mỹ khởi tố Trần Văn Hường về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Vướng vào vòng lao lý ở cái tuổi còn quá trẻ, đó là cái giá phải trả cho một thiếu niên nghiện game.

Theo Phó trưởng CAX Mỹ Lộc Phạm Văn Bảo, thì Trần Văn Hường nhiều lần trộm cắp ở địa phương, riêng các vụ trộm vặt thì không đếm xuể. Gia đình và CAX nhiều lần gọi răn đe, giáo dục, nhưng rồi đâu lại vào đó. Tại xã Mỹ Lộc, những vụ trộm cắp trong thời gian gần đây, thủ phạm hầu hết đều là những thanh thiếu nên mê game. Sự quản lý giáo dục không chặt chẽ của gia đình đã tạo điều kiện cho các đối tượng lêu lổng mê game dễ sa ngã và đi vào con đường trộm cắp như Trần Văn Hường.

Quý Hiền