(Công lý) - Mới đây, mẹ của Đỗ Đăng Dư - nạn nhân bị bạn cùng buồng giam đánh dẫn đến tử vong đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đối với bị cáo Vũ Văn Bình.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), người bào chữa cho gia đình bị hại Đỗ Đăng Dư cho biết, bà Đỗ Thị Mai (ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - mẹ của Dư đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 22/9 của TAND TP Hà Nội, tuyên phạt Vũ Văn Bình (SN 1988, ở Xuân Mai, Chương Mỹ) 10 năm tù về tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe người khác.

Me cua Do Dang Du lam don khang cao - Anh 1

Bị cáo Vũ Văn Bình tại phiên sơ thẩm ngày 22/9

Trong đơn kháng cáo, bà Mai cho rằng các cơ quan tố tụng xác định tội danh với Bình là không đúng. "Kết quả điều tra cho thấy Bình sau khi dùng tay tát Dư đã đứng dậy dùng gót chân nện vào đầu Dư 3 cái liên tiếp, kết quả là Dư bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Vậy đây phải là hành vi giết người" - bà Mai cho hay.

Gia đình bà Mai cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của cán bộ quản giáo trong đơn kháng cáo. Theo đó, trong vụ án này có lỗi trách nhiệm của cán bộ quản giáo khi đã để xảy ra vụ việc. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã tách hành vi và tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo trại tạm giam số 3 CATP Hà Nội để chuyển Cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao điều tra xử lý theo quy định.

“Tới nay, chưa thấy có thông tin gì về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ quản giáo, như vậy sẽ khiến cho việc giải quyết vụ án này không được khách quan, toàn diện, đầy đủ và không chỉ ra được nguyên nhân điều kiện phạm tội theo các quy định pháp luật .” - bà Mai nêu.

Trong đơn kháng cáo, bà Mai cũng cho rằng, việc Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Bình không đúng. Việc cơ quan Công an bắt tạm giam Dư vì phạm tội bị bắt quả tang trộm cắp số tiền 2 triệu đồng thuộc trường hợp ít nghiêm trọng là không đúng.

Trước đó vào ngày 22/9, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 10 năm tù đối với bị cáo Vũ Văn Bình. Theo hồ sơ vụ án , Đỗ Đăng Dư vốn là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản, bị bắt tạm giam tại buồng giam C15 - khu C dành cho người chưa thành niên), Trại tạm giam số 3, Công an TP.Hà Nội. Trong buồng tạm giam của Dư còn có 3 bị can khác gồm: Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh.

Khoảng 8h30 ngày 4/10/2015, các bị can ăn sáng tại buồng tạm giam. Theo phân công, Dư phải rửa chén. Cho rằng Dư rửa chén bẩn nên Bình gọi đến tát hai cái vào má trái Dư rồi tiếp tục dùng gót chân đá liên tiếp ba cái vào đầu và trán. Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư vào nhà vệ sinh.

Khoảng 5 phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt chân ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, 3 bị can còn lại chạy đến đỡ, dìu đi một đoạn thì Dư bị nôn ra thức ăn, nước rồi khụy đầu gối xuống sàn. Cùng lúc, cán bộ trại giam phát hiện nên đưa Dư xuống bệnh xá của trại cấp cứu. Dư được đưa đến bệnh viện nhưng sau đó đã tử vong.

Hành vi của Bình được các cơ quan tố tụng xác định là Cố ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng định khung là dẫn đến chết người.