Sau quá trình thông báo truy tìm, đến sáng ngày 4-9-2016 đã xác định được mẹ của 2 cháu bị bỏ tại Công an TP Hải Phòng là Trần Thị Ngọc Ánh. Ánh đang bị tạm giữ tại Công an phương Dư Hàng Kênh và mang Lệnh truy nã của Công an TP Hải Phòng...

Như CAND đã đưa tin, vào 13h30 ngày 3-10- 2016, có 2 người đàn ông đem 2 cháu bé (bé trai hơn 1 tuổi, bé gái 3 tuổi) bỏ tại khu vực cổng Công an TP Hải Phòng. 2 cháu sau đó được Công an phường Minh Khai đưa về trụ sở chăm sóc và bàn giao cho các cơ quan chức năng tiếp nhận. Sau đó, 2 cháu được đưa về trường giáo dục lao động Thanh Xuân, quận Hải An, TP Hải Phòng theo qui định của pháp luật, để chăm sóc và nuôi dưỡng trong khi xác minh, tìm bố mẹ cho các cháu.

Sau quá trình thông báo truy tìm, đến sáng ngày 4-9-6 đã xác định được mẹ của 2 cháu bé đang bị tạm giữ tại Công an phường Dư Hàng Kênh. Qua tìm hiểu của PV Báo CAND, mẹ của 2 cháu là Trần Thị Ngọc Ánh, 29 tuổi, quê quán tại Kim Thành, Hải Dương, ĐKTT 232 Cao Thắng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, tạm trú tại 71 Hồ ông Báo, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Bố đã mất, mẹ bỏ đi làm ăn ở Móng Cái, Quảng Ninh.

Me cua 2 chau be bi bo roi la doi tuong bi bat truy na vi tron thi hanh an - Anh 1

Lệnh truy nã Trần Thị Ánh.

Ánh có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, bị tòa án Lê Chân xử 6 năm tù vào năm 2010. Nhưng vào thời điểm đó Ánh được hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên đến thời điểm phải thi hành án thì Ánh bỏ đi khỏi nơi ĐKTT.

Ngày 21-8-2014, cơ quan thi hành án hình sự Công anTP Hải Phòng ra lệnh truy nã đối với Trần Thị Ánh nhưng chưa bắt được vì Ánh luôn thay đổi chỗ ở.

Me cua 2 chau be bi bo roi la doi tuong bi bat truy na vi tron thi hanh an - Anh 2

Me cua 2 chau be bi bo roi la doi tuong bi bat truy na vi tron thi hanh an - Anh 3

Ánh tại cơ quan Công an.

Qua công tác rà soát địa bàn, 11h ngày 3-10-2016, Công an phường Dư Hàng Kênh bắt giữ Ánh theo Lệnh truy nã tại khu vực gần nơi Ánh tạm trú.

Tại cơ quan Công an Ánh khai nhận Ánh 29 tuổi và đã qua 5 đời chồng, sinh 5 đứa con (2 trai, 3 gái) đứa đầu 10 tuổi với người chồng đầu, sau đó lần lượt 2010, 2012, 2013, 2015, Ánh sinh con với những người đàn ông khác. 3 đứa lớn ở với những ông bố sau khi sinh ra. Còn lại 2 đứa nhỏ là Lê Thu Hân, 3 tuổi và Nguyễn Anh Đức 1 tuôiở̉ với mẹ. 2 cháu này không có giấy khai sinh, không hộ khẩu, sống lang thang theo mẹ.

Ngày 3-10-2016, sau khi mẹ bị bắt thì 2 người đàn ông ở gần khu vực Ánh ở đem 2 cháu lên bỏ tại cổng Công an thành phố như đã nói ở trên. Khi được hỏi có phải cố tình đẻ nhiều để trốn thi hành án không thì Ánh cho biết, “cứ gặp người đàn ông nào thì đẻ thôi, chẳng nghĩ gì...”

Hiện Công an phường Dư Hàng Kênh đang hoàn chỉnh các thủ tục theo qui định, bàn giao Trần Thị Ánh cho cơ quan chức năng xử lý. 2 cháu bé tạm thời được nuôi dưỡng tại Trường giáo dục lao động Thanh Xuân, chờ các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Văn Thịnh