Các mẹ bầu béo phì được cho là nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mang đa thai tăng lên và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 1

Các nhà khoa học đã khẳng định các mẹ bầu béo phì là nguyên nhân dẫn đến số ca sinh đôi, sinh ba và thậm chí là cả sinh tư tăng lên sau khi số liệu thống kê chính thức tại Anh cho thấy số lượng phụ nữ mang đa thai tăng từ 10.901 người lên 11.073 người chỉ riêng trong năm 2015.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 2

Mặc dù phụ nữ sau 45 tuổi dễ mang đa thai nhất vì phần lớn đều sinh con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm nhưng số ca sinh đôi, ba , tư ở nhóm này rất ổn định. Thay vào đó, tỉ lệ mang đa thai ở nhóm phụ nữ từ 20-30 tuổi lại đang tăng lên.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 3

Thống kê cho thấy cứ 1.000 ca sinh đẻ thì có 1,6 ca đa thai, đây là tỉ lệ mang đa thai cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay. Trong số các ca mang đa thai thì có tới gần nửa các bà mẹ tương lai có chỉ số cơ thể BMI vượt ra ngoài khung an toàn, 20% trong số đó được xác định là béo phì và 26% thừa cân.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 4

Các cặp sinh đôi, sinh ba thường có trọng lượng thấp và đây là nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ tỉ vong ở trẻ sơ sinh nhóm đa thai lại chiếm tới 14%.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 5

Ngoài tỉ lệ tử vong cao ở thai nhi và trẻ sơ sinh thì sức khỏe của trẻ em có mẹ béo phì sẽ được định hình ngay từ ban đầu theo sức khỏe của mẹ, tức nguy cơ béo phì, tiểu đường…rất cao. Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em có mẹ béo phì còn cao hơn gấp đôi so với trẻ bình thường.

Me beo phi de mang da thai mac nhieu nguy co thai ky - Anh 6

Trọng lượng của người mẹ còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ trong thai kỳ. Một trong những biến chứng lớn nhất và nguy hiểm nhất là chứng tiền sản giật, tức cơ thể bị tích nước dẫn đến cao huyết áp và máu không lưu thông đến tử cung. Ngoài ra phụ nữ béo phì còn dễ bị tiểu đường sau sinh.