Bà bầu đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ ? Đây đều là những băn khoăn của nhiều mẹ bầu đang có ý định tập thể dục bằng việc đi bộ trong quá trình mang thai.

Đi bộ, vận động khi mang thai là cách giúp cả mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải càng cố đi bộ nhiều là càng có lợi đâu các mẹ ạ. Điều mẹ cần quan tâm nhất đó chính là đi bộ nhẹ nhàng, thoải mái và phù hợp với thể trạng của mình. Vậy mỗi ngày, bà bầu đi bộ bao nhiêu là đủ?

Những lợi ích của việc đi bộ khi mang thai

Me bau vo tinh hai thai nhi neu di bo khong dung cach - Anh 1

Đi bộ giúp bà bầu khỏe mạnh khi mang thai, là một trong những bài tập tốt nhất cho tim mạch bất kể cân nặng và hình dáng của bạn như thế nào. Nếu trước khi đi mang thai mà mẹ bầu có thói quen đi bộ thì sau khi mang thai nên giữ thói quen đó. Hãy tham gia bất cứ hoạt động nào miễn là cơ bắp của bạn khỏe. Đi bộ hằng ngày và tạo thành thói quen cho mình.

Đi bộ giúp tăng năng lượng cho bà bầu. Nếu bà bầu bị mất ngủ thì nên đi bộ mỗi ngày. Đi bộ mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên cho các bà bầu. Nó giúp giải phóng tất cả năng lượng dư thừa, ru bạn vào giấc ngủ sâu. Nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ thường xuyên đi bộ khi mang thai ngủ sớm hơn và ngon hơn.

Đi bộ cải thiện sức khỏe tổng thể của mẹ bầu, thúc đẩy lưu thông cho toàn bộ cơ thể và tăng cường cơ bụng - cơ quan trọng trong cơ thể nên dễ sinh hơn. Đi bộ làm tăng tốc độ phục hồi sau sinh - càng thường xuyên đi bộ, cơ thể bạn càng sớm được thon gọn và cân đối sau khi sinh. Ngoài ra, đi bộ giảm triệu chứng táo bón.

Đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt cho mẹ bầu?

Chị em khi mang thai thì nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân để biết thời điểm đi bộ khi nào cũng như cường độ tập luyện bao lâu là tốt nhất.

Nếu mẹ bầu nào chưa bao giờ đi bộ thường xuyên thì nên bắt đầu đi chậm, sau đó khi đã quen thì có thể tăng tốc độ và duy trì trong 20 phút. Nếu chị em không tập các môn thể thao khác trong quá trình bầu bí thì nên đi bộ 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 phút.

Trường hợp đối với mẹ bầu đã thường xuyên đi bộ trước khi mang thai thì hãy tiếp tục thói quen này cho đến ngày sinh. Tuy nhiên, không phải vì quá quen mà đi quá nhiều, mẹ chỉ nên đi bộ tối đa 1 tiếng và chia thành 2 hay nhiều lần trong ngày. Các mẹ bầu nên lưu ý trong thời gian mang thai chỉ cần giữ vững được mức độ tập luyện thôi, không nhất thiết là phải tiến bộ hơn.

Đi bộ như nào là an toàn nhất cho bà bầu?

Muốn đi bộ an toàn, thì mẹ bầu cần một đôi giày tốt và có một tâm lý sẵn sàng cho cuộc đi bộ. Mẹ nên chọn những đôi giày thể thao, giày bệt vừa chân, có độ ma sát tốt. Bên cạnh đó nên chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái, có độ thấm hút tốt.

Nếu mẹ bầu mang thai trong đợt thời tiết quá nắng nóng thì không nên đi bộ. Cơ thể bạn rất dễ bị tăng nhiệt độ lên quá cao và gây hại cho thai nhi.

Điều quan trọng là mỗi khi đi bộ thì mẹ bầu nên tập một số động tác khởi động và thư giãn như xoay cổ tay, cổ chân, khớp vai,… để tránh tình trạng bị vọp bẻ hay chấn thương khác trong quá trình đi.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep