Không phải ngẫu nhiên MC Quyền Linh được khán giả xem đài gọi là "MC của người nghèo", "MC quốc dân", "MC ưu tú"... mà bản thân sự nghiệp của anh đã nói lên hết những điều đó. Không ai như MC Quyền Linh, anh "nắm trùm" hầu hết những game show dành cho người nghèo hiện nay như “Vượt lên chính mình”, “Tiếp sức hồi sinh”...

Thương người nghèo như thương chính mình

Nam MC sớm mồ côi cha nên ngay từ nhỏ, tuổi thơ anh đã mang tiếng là con nhà nghèo với những nỗi cơ cực không thể tả thành lời. Nhiều lần trả lời phỏng vấn hay chia sẻ trên sóng truyền hình, Quyền Linh không kềm được giọt nước mắt ẩn nhiều nỗi niềm của cả một quá khứ bi thương.

Yêu nghệ thuật sân khấu, thích được người khác xem mình biểu diễn nên Quyền Linh nuôi mộng làm diễn viên. Nhưng đó chỉ là mộng ước vì anh biết rằng, đó là một điều vô cùng xa xỉ với những người chạy ăn từng bữa như anh. Anh cũng chưa từng dám chia sẻ điều này với ai vì sợ người ta nghe xong sẽ nhìn lại và cười mỉa: "Cái thứ đỉa đói mà đòi đeo chân hạc". Nhưng với niềm đam mê quá lớn, hơn cả một phép màu đã giúp Quyền Linh theo nghiệp đến ngày hôm nay.

MC Quyen Linh cung cau chuyen doi - Anh 1

MC Quyền Linh với nụ cười hóm hỉnh.

"Đôi lúc nghĩ lại tôi cũng không hiểu vì sao mình đã làm được những điều không tưởng ấy; Có lẽ là tổ đãi thật nên tôi mới may mắn có được như ngày hôm nay. Nhưng tôi cũng không phủ nhận chính sự cơ cực đã cho tôi một nguồn động lực vô biên và cố gắng thực hiện hoài bão của mình. Tôi đã từng nghe nói, người dân miền Trung rất dễ thành công và giàu nghị lực. Tôi thấy điều đó thật dễ hiểu. Có lẽ vì họ sớm chịu thiệt thòi và luôn sống trong thiên tai nên tự bản chất của những con người nơi đây luôn cố phấn đấu hơn người. Và tôi cảm thấy mình có một chút gì đó tương tự họ. Một khi mong muốn thoát khỏi vũng lầy thì bạn sẽ cố làm mọi cách để mình thoát lên bờ mà không cần một ai trợ giúp" - Quyền Linh tâm sự.

MC Quyen Linh cung cau chuyen doi - Anh 2

Quyền Linh hạnh phúc cùng gia đình.

Có lẽ đúng như thế nên trên gương mặt của Quyền Linh luôn có một nét gì đó của sự mệt nhoài do dòng đời xô đẩy. Tận sâu trong đôi mắt anh luôn ánh lên một nỗi niềm về quá khứ xa xăm năm nào. Dù đang sống trong một môi trường giàu sang nhưng chưa một lúc nào anh chối bỏ quá khứ cơ cực ấy, vì chính nhờ nó mà anh mới có động lực vươn lên như ngày hôm nay.

Nhiều lần Quyền Linh đùa: “Tôi làm chương trình “Vượt lên chính mình” như một cơ duyên trời định vậy. Cuộc đời tôi vốn gắn liền với nỗ lực vươn lên nên bản thân tôi sẽ hiểu rõ một người nghèo khó cần gì để thoát nghèo. Khi đi thực hiện chương trình, tôi như bắt gặp đâu đó chính mình của năm nào nên càng thương cảm hơn các nhân vật của mình”.

MC Quyen Linh cung cau chuyen doi - Anh 3

Quyền Linh trong "Vượt lên chính mình".

Nghệ sĩ của người nghèo

Cũng từ cái tình, cái nghĩa ấy mà câu chuyện "ăn gian" dễ thương của MC Quyền Linh khi thực hiện “Vượt lên chính mình” khiến nhiều người hâm mộ vô cùng cảm kích. Khi từng giây của chiếc đồng hồ trên tay cứ vùn vụt trôi đi cũng là lúc MC Quyền Linh chấp nhận "làm điều sai trái" để cứu vớt những mảnh đời. Anh biết hành động của mình là sai với quy định chương trình nhưng để cứu được một hoàn cảnh thì với anh, nó ý nghĩa và thiêng liêng đến khó tả. Nhưng may mắn thay, trong ê kíp luôn hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc làm này nên họ gọi đó là "sự ăn gian ngọt ngào".

MC Quyen Linh cung cau chuyen doi - Anh 4

Quyền Linh trong chương trình "Vượt lên chính mình".

Sợ người khác phải như mình, phải đói khổ thiếu ăn, MC Quyền Linh luôn làm những điều trong khả năng để từng ngày từng ngày, xóa bỏ khoảng cách giữa cái nghèo và giàu. Anh không chỉ nổi tiếng trong các chương trình thiện nguyện mà còn là mạnh thường quân nhiệt tình trong các dự án vì cộng đồng. Nhiều anh chị em trong nghề tâm đắc: "Hiếm ai được như anh ấy lắm. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã được đánh giá là người của công chúng rồi. Công chúng không phải là ngôi sao, mà là đại diện cho một tầng lớp, đại diện cho một bộ phận và là "người bảo hộ" cho họ. Các thầy các cô cũng đánh giá cao tinh thần nghề nghiệp của anh. Mặc dù mang tiếng là diễn viên nhưng anh sống cơ cực, thường xuyên thiếu ăn, sống lây lắt qua ngày... tất cả điều đó đã tạo nên một Quyền Linh sống biết điều, có tâm và tận tình hơn cả một người nghệ sĩ cần phải làm".

Huy Khánh Ảnh: BTC

MC Quyen Linh cung cau chuyen doi - Anh 5