Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép cho một công ty cung cấp loại máy gọi là “tụy nhân tạo” cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 ra thị trường.

May “tuy nhan tao” cho nguoi bi tieu duong tuyp 1 - Anh 1

Thiết bị MiniMed 670G (Ảnh: Medtronic)

MiniMed 670G là thiết bị mới được sản xuất bởi công ty Medtroni. Thiết bị này đã được chấp thuận để sử dụng cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 ở độ tuổi trên 14. Thiết bị tự động theo dõi lượng đường trong máu cứ 5 phút/lần và đưa insulin vào cơ thể khi cần thiết, thay thế cho phương pháp xét nghiệm và tiêm thủ công.

Insulin được tạo ra ở tuyến tụy, giúp vận chuyển đường từ máu vào trong tế bào, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy thường tạo ra ít hoặc không tạo ra Insulin. Chính vì vậy, "tụy nhân tạo" sẽ giúp điều chỉnh Insulin cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là tình trạng tăng lượng đường trong máu mãn tính do thiếu Insulin - một hormone giúp người hấp thụ và điều chỉnh lượng đường trong thức ăn. Đặc biệt, tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt lầm các tế bào tạo ra Insulin.