Cách đây 1 năm, cơn gió Nook Color đến mang theo nhiều xáo động cho thị trường máy đọc sách và máy tính bảng giá rẻ. Vời giờ đây thì Nook Tablet và Kindle Fire cũng đang làm như thế. Không phải tự nhiên mà hai chiếc máy tính bảng này lại có thể thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy. Tất cả cũng nằm ở chỗ cả hai điều có giá khá rẻ nhưng chất lượng thì tốt hơn nhiều những chiếc tablet cùng mức giá. Câu hỏi là nếu bạn đang muốn mua cho mình một chiếc máy tính bảng để sử dụng thì bạn sẽ chọn Kindle Fire hay Nook Tablet, hay là chọn một chiếc khác trong cùng mức giá từ 5tr đến 6tr này?

Vấn đề đầu tiên là tại sao lại là 5tr - 6tr mà không phải cao hơn hay thấp hơn?

Thực ra đây là mức giá của Kindle Fire và Nook Tablet khi nó về Việt Nam. Đây là một mức giá khá hợp lý để tậu một chiếc máy tính bảng tốt, đủ dùng. Nếu tiền không thành vấn đề bạn có rất nhiều các lựa chọn khác tốt hơn nhiều như iPad, Samsung Galaxy Tab, Galaxy Note, HTC Flyer ... Nếu muốn ít tiền hơn thì bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác, như mình có thể liệt kê các tablet giá rẻ được bán trong mục Mua Bán của Tinhte.vn: Pi C002, Lenovo A1, China tablet ... Tuy nhiên, thực tế thì mức chênh lệch không nhiều, nhưng cái bạn được thì nhiều hơn rất nhiều.

Vấn đề thứ 2, hệ điều hành.

Kindle Fire và Nook Tablet cùng sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên cả Amazon và B&N đều đã chỉnh sửa lại và chúng không còn giống như bản gốc nữa. Thành thực mà nói, hai chiếc máy tính bảng này giá rẻ vì nhà phát hành muốn người mua sử dụng chúng với những nội dung số mà họ bán trên store của họ, chính vì thế chịu lỗ tiền thiết bị một chút nhưng ăn lại từ những nội dung số đó. Nếu bạn sẵn sàng bỏ tiền ra mua những nội dung số đó, thì thật tuyệt, không có gì phải suy nghĩ cả. Nhưng thực tế là ở VN nếu muốn mua cũng không phải thoải mái cho lắm, và thật khó để có thể tận dụng hết những tiện ích Amazon và B&N mang lại khi ở VN.

Vậy là hệ điều hành có chỉnh sửa có Fire và Nook lại là trở ngại lớn, và có lẽ đến 99% người dùng tại VN sẽ cài một bản rom cook khác vào máy. Thật tuyệt là cả hai chiếc tablet này bước đầu đều đã nhận được sự hứng thú từ xda-developer, hứa hẹn sẽ có rất nhiều rom cook để tùy bạn sử dụng. Đây là một thế mạnh rất lớn của bộ đôi này so với những chiếc máy tính bảng khác, đặc biệt là những chiếc máy tính bảng có mức giá rẻ hơn nhưng không nhận được sự hỗ trợ này.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dùng android cài rom cook, có một nghịch lý là rom cook thường ngon hơn rom theo máy. Với Fire và Nook thì những thông tin gần đây cho thấy, gần như chắc chắn bạn phải dùng rom cook vì những hạn chế của nó như: Fire có giao diện người dùng khó chịu, phần mềm hơi chậm. Nook Tablet thì chỉ cho người dùng 1GB để chép data vào, mặc dù nó có 16GB. Mình nói nhiều đến rom cook vì còn một lý do khác nữa đó là Android 4.0 ICS đã ra, và chắc chắn rằng hai chiếc máy này sẽ có rom cook Android 4.0, điều đó thật tuyệt. Tất nhiên, nếu bạn muốn bạn vẫn có thể dùng rom theo máy một cách bình thường, tùy vào khả năng thích ứng của bạn.

Vấn đề thứ 3, cấu hình và chất lượng build.

Máy tính bảng Android nói chung có một đặc tính là thường mang cấu hình ra khè nhau chứ không quan tâm đến các vấn đề khác. Tuy nhiên thực tế sử dụng thì thực ra nhu cầu dùng bình thường của người dùng cũng chỉ xoay quanh một số công việc "nhẹ nhàng" như: đọc sách, lướt web, check mail, xem phim, giải trí, chơi games ... Mà những công việc này thì cấu hình cao hay thấp cũng không khác biệt một cách rõ ràng, hai nhân hay một nhân thì sử dụng cũng khá là giống nhau. Nói vậy để thấy, với một nhóm máy tính bảng khá hao hao nhau thì cấu hình không phải tiêu chí chính để lựa chọn mà chính là chất lượng build của máy.

Sử dụng một chiếc máy tính bảng thì cái đập vào mắt nhiều nhất vẫn là màn hình, cái cảm nhận nhiều là chất lượng hoàn thiện của máy, thời gian sử dụng của pin. Dựa vào những tiêu chí này mình có thể nói Kindle Fire và Nook Tablet sẽ là những lựa chọn rất sáng giá.

Kindle Fire cũng như Nook Tablet khi ra mắt được xác định nhắm vào phân khúc những người thích đọc sách, chính vì thế chúng được trang bị màn hình có chất lượng rất tốt. Trước đây với màn hình Nook Color chúng ta cũng đã thấy nó khá hơn rất nhiều so với các máy tính bảng khác. Cả hai đều có màn hình 7-inch sử dụng panel IPS, độ phân giải 1024 x 600. Thực sự thì màn hình là tiêu chí thứ 2 để mình lựa chọn.

Vấn đề thứ 4, vậy Kindle Fire hay Nook Tablet

Cuối cùng thì ta cũng chỉ chọn được một trong 2 mà thôi. Về bản thân mình mình sẽ chọn Nook Tablet vì khả năng chạy Android 4.0 của nó sẽ tốt hơn Fire. Amazon đã tiết kiệm khi để Fire chỉ có 512MB RAM, trong khi đó Nook Tablet là 1GB sẽ tốt hơn. Một điểm nữa là Nook có bộ nhớ trong 16GB và có khe thẻ nhớ trong khi Fire chỉ có 8GB và không có khe thẻ nhớ.

Không lấy tiêu chí rằng Amazon có những nội dung số tốt hơn, nhiều hơn vì trên thực tế ở Việt Nam những điều này là vô nghĩa và không có tính cạnh tranh.

.....

Vấn đề thứ n, mong rằng mấy anh gian thương không đẩy giá hai chiếc máy tính bảng này. Trên đây là một vài suy nghĩ của mình, hi vọng sẽ giúp bạn được phần nào nếu như bạn đang phân vân không biết làm gì! Kindle Fire đã bắt đầu về VN, hi vọng trong vài ngày nữa mình sẽ có bài đánh giá chi tiết trên tay em nó, sau đó sẽ là Nook Tablet

QUẢNG CÁO

CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ: Máy tính bảng Kindle Fire - Giao hàng tận nơi (18/11) Rò rỉ thông tin về máy tính bảng HTC Quattro (18/11) IPAD 2 wifi 3G 32GB - Cứu em với (17/11) Archos ra mắt máy tính bảng Arnova 9 G2 (17/11) Kết quả thử nghiệm thời gian hoạt động của Galaxy Note (17/11) Số lượng kết nối di động toàn cầu sẽ đạt 6 tỷ trong tháng này (17/11) Acer Iconia Tab A700 và A701 rò rỉ: màn hình 1920x1200, Tegra 3 (17/11) Nokia sẽ có máy tính bảng Windows 8 vào tháng 06/2012? (16/11) Steve Ballmer: chúng ta đang và sẽ luôn ở trong kỷ nguyên Windows (16/11) [KM] Sở hữu Samsung Galaxy Note cùng gói 3G cực lớn từ Viettel (16/11)
CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC: Trường ĐH đầu tiên phát hành ebook thông qua hệ thống Alezaa.com (16/11) Giới thiệu Alezaa, kho sách bản quyền tiếng Việt tuyệt vời (08/11) B&N giảm giá cho Nook Color và Nook Simple Touch (07/11) làm sao mưa kindle reader ở tp.hcm (15/10) Nên chọn mua Kindle Touch hay Kindle Keyboard (Kindle 3) (11/10) Trên tay Amazon Kindle giá rẻ (05/10) Amazon có thể đã có 95.000 đơn đặt hàng Kindle Fire? (04/10) Ipad 2 hay Amazon Kindle Fire (03/10) Thắc mắc về em Kindle Touch mới ra (02/10) Lập phương án mua chung Kindle (29/09)