Không chỉ có thể tạo ra chiếc đàn guitar hay những miếng sô-cô-la ngon miệng, máy in bằng công nghệ ba chiều đang vượt ra khỏi các mẫu đơn giản để tạo ra các sản phẩm hữu dụng. Nhờ các nhà nghiên cứu ở ĐH Glasgrow (Anh), công nghệ hiện đại này giờ đây có thể đóng góp vào việc cứu mạng người vì nó có thể in ra thuốc.

Máy in 3D có thể in được cả thuốc. (Nguồn: Tecca)

GS. Lee Cronin và các đồng nghiệp giới thiệu công nghệ in thuốc trong bài báo khoa học đăng trên tạp chí Nature Chemistry.

Các nhà nghiên cứu thay đổi chiếc máy in 3D mà họ mua với giá 2.000 USD, cho các hóa chất vào bình chứa. Từ đó, họ tạo ra thiết bị xử lý hóa chất phiên bản nhỏ hơn và giá rẻ hơn.

Cải tiến này có thể mở rộng sản xuất các loại thuốc ung thư đắt tiền, cho phép các nhà thuốc in thuốc cho bệnh nhân có nhu cầu, hay thậm chí cho phép bệnh nhân tự in thuốc ở nhà.

Theo Cronin, “chúng tôi có thể sử dụng máy in 3D để cách mạng hóa khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những nước đang phát triển, giúp việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều”.