Chiếc máy bay hạng nhẹ Fairchild Metroliner Mark III chở theo 3 quan chức Bộ Quốc phòng Pháp, cùng 2 phi công cũng là người Pháp đã phát nổ khiến cả 5 người tử vong.

Cụ thể, vào lúc 6h30 (giờ địa phương) ngày 24/10, chiếc máy bay hạng nhẹ Fairchild Metroliner Mark III được điều khiển bởi 2 phi công người Pháp chở theo 3 quan chức Bộ Quốc phòng Pháp đã phát nổ khi vừa cất cánh tại sân bay Luqa, Malta. Vụ tai nạn đã làm cho cả 5 người tử vong.

May bay trinh sat cua Phap phat no tai Malta lam 5 nguoi thiet mang - Anh 1

Đám khói lớn bốc lên khi máy bay phát nổ. Ảnh: Reuters

Nhật báo Le Monde tiết lộ, các nạn nhân đều là quan chức của Bộ Quốc phòng thuộc Cơ quan tình báo Pháp.

Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã xác nhận vụ việc "Một máy bay trinh sát trong lúc cất cánh để chuẩn bị thực hiện các hoạt động giám sát trên biển Địa Trung Hải đã bị rơi sáng nay tại sân bay Quốc tế Luqa, Malta”.

Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Pháp từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động giám sát của chiếc máy bay trên.

Còn các quan chức sân bay thì cho biết, chiếc máy bay đang trên đường tiến đến TP.Misrata, Libya, nơi một số cường quốc phương Tây đã gửi các đội nhỏ của lực lượng đặc biệt đến hỗ trợ Liên Hợp Quốc hậu thuẫn cho Chính phủ thống nhất mới được thành lập của Libya trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Trong khi đó, Chính phủ Malta lại cho rằng, chuyến bay là một phần trong chiến dịch của Pháp có nhiệm vụ giám sát hoạt động của các tổ chức buôn người và ma túy trên biển Địa Trung Hải.

May bay trinh sat cua Phap phat no tai Malta lam 5 nguoi thiet mang - Anh 2

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường. Ảnh: Reuters

Chiếc máy bay gặp nạn trên được đăng ký tại Mỹ, nhưng hiện thuộc quyền sử dụng của Công ty CAE Aviation, Luxembourg. Đây là công ty đã cung cấp dịch vụ trinh sát cho Bộ Quốc phòng Pháp từ nhiều năm nay.

Một quan chức của CAE nói: "Chiếc máy bay được điều khiển bởi một phi hành đoàn có kinh nghiệm và không có vấn đề kỹ thuật nào được báo cáo trước khi vụ tai nạn xảy ra".

Vụ tai nạn đã buộc sân bay Quốc tế Luqa phải đóng cửa trong vòng vài giờ. Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn đang được các bên liên quan điều tra.

Được biết, đây là sự cố hàng không tồi tệ nhất diễn ra trong thời bình ở quốc đảo Địa Trung Hải này.

Minh Luân (Theo Reuters)