Hôm 30/09 vừa qua, chiếc máy bay tiếp dầu trên không A-330-200 MRTT phiên bản nâng cấp mới nhất của Tập đoàn Airbus đã cất cánh lần đầu.

May bay tiep dau tren khong A330 MRTT nang cap cat canh lan dau - Anh 1

Máy bay tiếp dầu trên không A330 MRTT nâng cấp cất cánh lần đầu

Theo IHS Jane's Defence Weekly, Công ty Airbus DS thuộc Tập đoàn Airbus đã tiến hành thử nghiệm trên không lần đầu dòng máy bay tiếp dầu đa năng A330-200 MRTT. Chuyến bay kéo dài liên tục trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, Airbus DS vẫn chưa công bố thêm các thông tin chi tiết về các tính năng của dòng máy bay này ngoại trừ nhận xét của kíp bay là "đạt yêu cầu như mong đợi".

Lần đầu được hé lộ vào tháng 7 năm 2014, A330 MRTT phiên bản mới được cho là có nhiều nâng cấp về cấu trúc cũng như hệ thống so với máy bay dân thương mại và được lắp đặt nhiều thiết bị quân sự chuyên dùng.

Được nâng cấp từ dòng máy bay thương mại A330, A330 MRTT được cải tiến khá nhiều nhằm tối ưu hóa cấu trúc, thiết kế khí động học (tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu thêm ít nhất 1%, và được lắp đặt máy tính chuyên dụng với hệ thống Power-8, bao gồm các màn hình hiển thị đa năng, cập nhật phần mềm điện tử hàng không mới.

May bay tiep dau tren khong A330 MRTT nang cap cat canh lan dau - Anh 2

A330 MRTT phiên bản mới cất cánh lần đầu. Ảnh: Airbus DS.

Theo Airbus, những nâng cấp về hệ thống thiết bị đặc chủng cũng được tiến hành như: hệ thống lập kế hoạch nhiệm vụ, hệ thống cần tiếp dầu trên không, hệ thống quan sát theo dõi quá trình tiếp dầu, hệ thống nhận dạng địch - ta (IFF) Mode 5, hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh và phát tín hiệu (ADS-B),..

Những công việc tiến hành với mẫu thử đã bắt đầu tại cơ sở sản xuất của Airbus ở TP. Toulouse (Pháp) từ tháng 10/2015 và dự kiến chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao cho khách hàng vào năm 2018.

Nguồn tin chính thức từ công ty trước đó cho biết, từ năm 2017, mọi cuộc đấu thầu về máy bay tiếp dầu trong tương lai đều sẽ do A330 MRTT phiên bản mới đảm trách.

Dự kiến, Airbus DS đang cân nhắc thêm lựa chọn động cơ mới cho A330 MRTT mới, tuy nhiên hiện chưa có thông tin chi tiết nào được hé lộ.

Trước đó, trong năm 2013, Ấn Độ đã lựa chọn A-330 làm máy bay tiếp dầu trên không tương lai khi đặt mua 6 chiếc. A-330 MRTT có thể mang được 110 tấn nhiên liệu hoặc tới 45 tấn hàng. Hiện nay, Không quân Ấn Độ đang vận hành các máy bay tiếp dầu IL-78MK của Nga.

Người ta thường thấy IL-78MK cặp đôi cùng Su-30 (Su-30MKI) trên bầu trời Ấn Độ và trong những cuộc "đem chuông đi đánh xứ người", đem lại thành công vang dội cho Không quân Ấn Độ trong vài năm gần đây.

theo Trí Thức Trẻ