Sau khi IHS Jane's đưa tin các máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được bố trí ở căn cứ Hmeymim tại tỉnh Latakia, Syria, Interfax dẫn nguồn tin quân sự từ Moscow nói rằng các máy bay này thực tập việc cất và hạ cánh trên đất liền.

May bay tau san bay Nga dau o can cu tren dat Syria? - Anh 1

Bức ảnh của Airbus DS chụp ngày 20.11 cho thấy nhiều máy bay Su-33 của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đậu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria

Trước đó, ngày 25.11, trang tin quốc phòng IHS Jane's (Anh) đăng bức ảnh chụp từ vệ tinh của Airbus DS ngày 20.11 cho biết tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Latakia, Syria trong ngày đó có 8 chiếc tiêm kích tàu sân bay Su-33, 1 chiếc MiG-29KR bên cạnh các máy bay Su-24M, Su-34 và Su-35.

Các máy bay của tàu sân bay Kuznetsov này được cho là xuất kích từ căn cứ Hmeymim để thực hiện các phi vụ tấn công ở Syria thay vì từ tàu sân bay ngoài khơi Syria, theo trang tin của Anh dẫn lời một đại tá Anh ở Syria.

Hãng tin Interfax ngày 26.11 dẫn một nguồn tin không nêu tên từ Moscow cho biết các máy bay Su-33 và MiG-29 của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã có các cuộc bay cất và hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim để có kinh nghiệm. "Phi công đã thu được các kinh nghiệm cất cánh từ tàu sân bay, hạ cánh xuống Hmeymim rồi sau đó quay về tàu sân bay. Những hoạt động này đặc biệt diễn ra vào đầu chiến dịch không kích quân khủng bố vừa qua", nguồn tin này nói.

Trước đó vào ngày 11.11, Interfax cho hay các nguồn tin quân sự cho hãng tin này biết máy bay từ tàu sân bay Nga đã bay nhiều phi vụ trên bầu trời Syria để nghiên cứu chuẩn bị cho chiến dịch không kích.

May bay tau san bay Nga dau o can cu tren dat Syria? - Anh 2

Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - REN TV

Đến ngày 13.11, một máy bay MiG-29KR khi bay về tàu sân bay Kuznetsov đã phải bay vòng vòng nhiều lần quanh tàu vì hệ thống cáp hãm đà hạ cánh bị đứt, và do việc sửa chữa quá lâu nên máy bay hết nhiên liệu rơi xuống biển, phi công nhảy dù và được cứu.

Ngày 15.11, máy bay từ tàu sân bay Nga đã cất cánh tham gia oanh tạc các căn cứ của quân nổi dậy và IS ở Syria.

Hiện trên biển Địa Trung Hải gần Syria, Nga duy tr2 một đội tàu chiến đông đảo gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế, tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và Phó đô đốc Kulakov, tàu hộ tống tên lửa Đô đốc Grigorovich, cùng một số tàu hậu cần.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được cho mang theo 10 chiếc Su-33 và 4 chiếc MiG-29 (nay còn 3).

Anh Sơn