(GD&TĐ) – Hôm nay (10.5), nhân viên cứu hộ đã tìm thấy xác chiếc máy bay hành khách do Nga sản xuất đâm vào một sườn núi lửa ở Indonesia trong một chuyến bay nhằm quảng cáo cho khách hàng mua máy bay. Tất cả 45 người trên máy bay có thể đã chết.

(GD&TĐ) – Hôm nay (10.5), nhân viên cứu hộ đã tìm thấy xác chiếc máy bay hành khách do Nga sản xuất đâm vào một sườn núi lửa ở Indonesia trong một chuyến bay nhằm quảng cáo cho khách hàng mua máy bay. Tất cả 45 người trên máy bay có thể đã chết.

Xác chiếc máy bay va vào sườn núi

Do vùng hẻo lánh của nơi xảy ra tai nạn, những rặng núi hiểm trở, nên những thi thể được tìm thấy sẽ được đặt trong lưới và được máy bay trực thăng kéo đi bằng dây thừng – phát ngôn viên của cơ quan cứu hộ quốc gia tên là Gagah Prakoso nói. Mưa lớn đã làm cản tầm nhìn khiến công tác cứu hộ có thể kéo dài tới ngày mai.

Chiếc máy bay Sukhoi Superjet-100 – máy bay hàng không thế hệ mới đầu tiên sau khi Liên Xô sụp đổ cách đây 2 thập kỷ - đã ở Indonesia trong chuyến chào hàng tại 6 quốc gia ở châu Á nhằm tìm khách hàng.

Máy bay chở hàng chục người là đại diện của các hãng hàng không địa phương và các nhà báo. Một số hành khách còn mau chóng tươi cười chụp ảnh phía trước chiếc máy bay trước khi nó cất cánh và đã kịp đưa chúng lên Facebook và Twitter.

Tuy nhiên, chỉ 21 phút sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta, phi công đã xin phép được cho chiếc máy bay giảm từ độ cao 3.000 mét tới 1.800 mét – theo người đứng đầu cơ quan cứu hộ quốc gia Indonesia Daryatmo.

Hiện chưa rõ tại sao chiếc máy bay biến khỏi radar ngay sau đó và tại sao phi hành đoàn lại muốn có sự thay đổi, đặc biệt là khi họ đang ở rất gần núi lửa cao 2.200 mét.

Những cuốn băng ghi âm sẽ được xem xét trong cuộc điều tra.

Ông Prakoso nói rằng chiếc máy bay đã lao vào sườn đỉnh núi Salak, một ngọn núi lửa đã ngủ yên từ lâu với vận tốc 800km/h. Nó phát nổ và khiến các mảnh vỡ rơi xuống sườn núi, tạo ra một vệt dài với nhiều cây cối bị toạc ra.

Những người thân của nạn nhân đã trải qua đêm không ngủ chờ tin tức tại sân bay đã òa khóc khi nghe tin tìm thấy xác chiếc máy bay.

Máy bay Superjet do Sukhoi và các đối tác phương Tây kết hợp sản xuất từ lâu đã được coi là cơ hội để Nga lấy lại vị thế trong thị trường máy bay hành khách quốc tế. Những người muốn mua chiếc máy bay này đang rất quan tâm tới nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, nếu đây là do lỗi kỹ thuật thì sẽ là một thiệt hại lớn cho hãng sản xuất.

Với giá 35 triệu USD, chiếc máy bay đã có được khoảng 170 đơn đặt hàng.

Binh lính cứu hộ chuẩn bị công tác tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn

Người thân của các nạn nhân chờ tại sân bay

Hà Châu (Theo AP)

,