Theo giới chức quốc phòng Mỹ, một chiến đấu cơ Nga đã bay sát với máy bay Mỹ tại miền đông Syria vào hồi giữa tháng 10, điều làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ giữa không quân 2 nước.

Theo Trung tướng không quân Mỹ Jeff Harrigan, vụ việc xảy ra vào tối hôm 17-10, khi một chiến đấu cơ Nga hộ tống một máy bay do thám lớn hơn và tiến gần đến máy bay quân sự Mỹ ở khoảng cách khoảng 800m.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết, phi công đã cảm nhận được sự nhiễu động do động cơ của máy bay Nga gây ra. Theo ông Harrigan, có thể phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ do trời tối và cả 2 máy bay không bật đèn.

May bay Nga - My suyt dung nhau tai Syria - Anh 1

Máy bay Nga và Mỹ đang cùng hoạt động với tần suất cao tại Syria

Vụ việc này làm dấy lên lo ngại về việc liệu phi công có thể nhận biết được họ đang hoạt động gần các chiến đấu cơ khác hay không.

Liên quân do Mỹ đứng đầu từng lập đường dây nóng với quân đội Nga nhằm trao đổi thông tin về hoạt động bay nhằm tránh việc cùng hoạt động trong một khu vực vào cùng một thời điểm ở Syria. Trong trường hợp trên, Mỹ cho biết, họ đã liên lạc với máy bay qua radar nhưng không nhận được phản hồi.

Kể từ hôm 18-10, Nga đã không thực hiện bất kì cuộc không kích nào tại Syria nhằm tạo điều kiện cho hỗ trợ nhân đạo tuy nhiên, vẫn thực hiện các chuyến bay do thám đều đặn, đặc biệt ở thành phố Aleppo.