(DVT.vn) - Quan chức kiểm soát không lưu Indonesia cho biết chiếc Sukhoi Superjet 100 của Nga không đã đi chệch khỏi đường bay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Đội tìm kiếm Indonesia bên mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn. (Ảnh: AFP)

(DVT.vn) - Quan chức kiểm soát không lưu Indonesia cho biết chiếc Sukhoi Superjet 100 của Nga không đã đi chệch khỏi đường bay trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Theo Jakarta Post, ông Mulya Abdi, Tổng Giám đốc công ty kiểm soát không lưu PT Angkasa Pura của Indonesia nói với trang tin tempo.co rằng máy bay Nga đã lượn vòng phía trên căn cứ không quân Sanjaya Atang, cách nơi xảy ra tai nạn ở núi Salak, Tây Java khoảng 11 km trước khi đi lệch khỏi đường bay và gặp nạn khiến tất cả 45 người thiệt mạng.

“Câu hỏi đặt ra là lý do tại sao phi công của Sukhoi đã quyết định đi chệch khỏi đường bay dự tính? Ông ấy không được phép làm điều đó”, ông Mulya nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo kiểm soát không lưu phía Indonesia cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan chờ đợi kết quả điều tra chính thức từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT).

Các điều tra viên đã tìm thấy hộp đen ghi âm buồng lái. Các chuyên gia Nga cũng sẽ sớm cung cấp thiết bị giải mã đoạn cuộc hội thoại của phi công cho giới chức Indonesia. Tuy nhiên, thiết bị ghi các thông tin quan trọng trong chuyến bay vẫn chưa được tìm thấy. Hai bộ phận này vốn nằm cạnh nhau nhưng do tác động từ vụ tai nạn quá lớn nên đã bị tách rời.

Theo ông Masruri, Chủ tịch Văn phòng an toàn hàng không, thuộc KNKT cho biết phần hộp đen được thu hồi đã cháy khét. Tuy nhiên, ông hy vọng thiết bị này chỉ bị hư hại nghiêm trọng ngoài bề mặt và các chuyên gia vẫn có thể phân tích được dữ liệu bên trong nó. Việc kiểm tra hộp đen sẽ hoàn toàn được thực hiện bởi phía Indonesia.

Máy bay Sukhoi Superjet-100 do Nga thiết kế, chế tạo gặp nạn ở Indonesia hôm 9/5 khi đang thực hiện một chuyến bay trình diễn tại đây trong tour chào hàng qua 6 nước châu Á. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 45 người trên khoang thiệt mạng.

Thái Hòa