Máy bay hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 sẽ bắt đầu chuyến bay lịch sử xuyên Đại Tây Dương trong hành trình vòng quanh thế giới của mình vào ngày 20.6 (giờ Mỹ).

Theo kế hoạch ban đầu, chiếc máy bay hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời Solar Impulse 2 sẽ bắt đầu thực hiện hành trình xuyên Đại Tây Dương của mình vào ngày 19.6, tuy nhiên hành trình phải dời lại sang ngày 20.6 vì lý do thời tiết.

Solar Impulse 2 sẽ cất cánh từ New York đến sân bay Seville của Tây Ban Nha, vượt qua Đại Tây Dương trong chặng thứ 15 của cuộc chinh phục vòng quanh thế giới chỉ bằng năng lượng mặt trời của mình.

Dự kiến, chuyến bay xuyên Đại Tây Dương lần này sẽ kéo dài đến 90 giờ, do một mình phi công Bertrand Piccard lái.

"Đây sẽ là khoảng cách xa nhất mà chúng tôi phải bay trong năm nay", nhóm điều hành chuyến bay của Solar Impulse 2 tuyên bố.

Chiếc máy bay có sải cánh của một chiếc Boeing 747, có sức mạnh của một chiếc xe máy nhỏ, có trọng lượng và tốc độ của một chiếc xe hơi; đã thực hiện thành công hành trình bay hơn 35.000 km vòng quanh thế giới với 2 phi công thay thế nhau cầm lái là doanh nhân Thụy Sĩ Andre Borschberg và Piccard, một bác sĩ tâm thần.

Trước đó hôm 11.6, Solar Impulse 2 đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế New York John F Kennedy, sau hành trình kéo dài 5 giờ từ Lehigh Valley, tiểu bang Pennsylvania. Đây là chặng thứ 14 trong hành trình bay vòng quanh thế giới bắt đầu từ ngày 9.3.2015 của Solar Impulse 2 từ Abu Dhabi. Chiếc máy bay này đã di chuyển khắp châu Á, xuyên qua Thái Bình Dương và tới Mỹ chỉ bằng năng lượng mặt trời.

Solar Impulse 2 chỉ có 1 chỗ ngồi và không sử dụng loại nhiên liệu hóa thạch phát sinh khí thải độc hại nào. Chiếc máy bay chỉ sử dụng năng lượng được tạo ra từ 17.000 tế bào năng lượng mặt trời trải trên đôi cánh dài 72m. Khi bay trong đêm, Solar Impulse 2 sử dụng năng lượng mà nó dự trữ được trong khoảng thời gian hoạt động ban ngày.

Thiên Hà (theo News 24)