Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm qua (23/2) tuyên bố, họ đã bắt giữ được một chiếc máy bay không người lái của kẻ thù trong cuộc tập trận quân sự ở miền nam nước này.

-

Tướng Hamid Sarkheili, người phát ngôn của cuộc tập trận cho biết, đơn vị chiến đấu điện tử của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thu được tín hiệu cho thấy một số máy bay không người lái của nước ngoài đang tìm cách xâm nhập vào không phận Iran.

Ông Sarkheili cho biết, lực lượng này đã kiểm soát được hệ thống định vị của một trong số máy bay không người lái trên và đã khống chế buộc nó hạ cánh ở gần thành phố Sirjan, nơi cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại 8 được khai hỏa hôm qua.

Máy bay không người lái RQ-170 của Mỹ từng "lọt vào tay" Iran

Hãng thông tấn chính thức của Iran – IRNA dẫn lời vị tướng trên cho biết: “Khi đang thăm dò tín hiệu trong khu vực, chúng tôi đã phát hiện thấy các máy bay không người lái của nước ngoài và của kẻ thù đang tìm cách thâm nhập vào khu vực chúng tôi đang tiến hành tập trận. Chúng tôi đã buộc một máy bay không người lái của kẻ thù phải hạ cánh”.

Tuy nhiên, ông Sarkheili không cho biết máy bay bị Iran bắt giữ có phải của Mỹ hay không.

Trong khi đó, tại Washington , người phát ngôn của CIA từ chối bình luận về thông tin trên.

Iran đã từng tuyên bố bắt giữ một số máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có máy bay do thám của CIA RQ-170 bị bắt giữ hồi tháng 12/2011 và ít nhất 3 máy bay ScanEagle khác.

Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết, cuộc tập trận Nhà tiên tri Vĩ đại-8 có sự tham gia của lực lượng bộ binh, lực lượng hùng mạnh nhất của Iran .

Đài truyền hình Iran phát đi những hình ảnh cho thấy các xe tăng và đại bác đang diễn tập tấn công các căn cứ của kẻ thù. Nhiều hệ thống vũ khí, trong đó có các loại máy bay không người lái đã được thử nghiệm trong cuộc tập trận.

Đan Khanh - (theo AP)