Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, họ đã đề nghị Bộ Quốc phòng Nga xem lại cơ chế hợp tác an ninh được thống nhất giữa 2 nước vào năm ngoái sau khi Moscow triển khai thêm nhiều hệ thống phòng không S-300 đến Syria.

Israel và Nga từng nhất trí thành lập đường dây nóng và cơ chế phối hợp an ninh nhằm mục tiêu tránh hiểu lầm hay xảy ra những sự việc đáng tiếc giữa không quân 2 nước do Nga mới triển khai không kích chống khủng bố tại Syria theo yêu cầu từ phía Tổng thống Bashar Assad từ năm 2015.

Đến nay, hãng tin Izvestia vừa trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết, sự xuất hiện của S-300 tại Syria làm quân đội Israel lo sợ hệ thống này có thể bắn nhầm vào máy bay của họ.

May bay Israel so bi S-300 tai Syria ban nham - Anh 1

S-300 xuất hiện tại Syria khiến Israel phải vô cùng cẩn thận

“Israel đã gửi cho chúng tôi yêu cầu về việc phát triển cơ chế hợp tác an ninh mới nhằm tránh để S-300 bắn nhầm vào máy bay Israel. Nga sẽ nghiên cứu và đưa ra các đề xuất hợp lí cho 2 bên cùng thống nhất”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Việc Nga triển khai S-300 đến căn cứ tiếp tế ở Tartus tại Syria được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tự do hoạt động của các máy bay trên bầu trời Syria.

Trong một vài năm qua, nhiều nguồn tin còn cho biết, mỗi khi Nga có ý định bàn giao S-300 cho Syria thì Israel lại kịch liệt phản đối bằng việc đề nghị tổ chức gặp mặt giữa các lãnh đạo cao nhất của cả 2 nước bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.