Chuyên cơ chở đoàn phóng viên Nga lên đường làm nhiệm vụ tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC bị một nhóm máy bay chiến đấu Thụy Sỹ áp sát khi bay qua không phận nước này.

May bay cho doan phong vien Nga bi tiem kich Thuy Sy 'ap sat nguy hiem' - Anh 1

Một chiếc tiêm kích Thụy Sỹ áp sát máy bay chở phóng viên Nga (Ảnh: YouTube/наболевшем)

"Chúng tôi đang bay trên đất Thụy Sỹ thì có thời điểm bị 'chặn' ở 3 mặt bởi 3 máy bay chiến đấu", ông Andrey Kolesnikov, Tổng biên tập tờ tạp chí Pioneer của Nga viết trên Facebook.

Ông Kolesnikov cho biết các máy bay trên thuộc Không quân Thụy Sỹ bởi "có thể nhìn rõ lá cờ ở đuôi và tên lửa dưới cánh máy bay".

Phi đội máy bay chiến đấu Thụy Sỹ áp sát tới mức "có thể nhìn thấy khuôn mặt lạnh tanh của phi công", ông Kolesnikov nói thêm, nhấn mạnh rằng chỉ cần một động tác sai sót là sẽ dẫn tới thảm họa nghiêm trọng. Có thời điểm ông còn lo sợ máy bay Nga sẽ bị ép hạ cánh khẩn cấp.

Sau khoảng 10 phút bám sát, nhóm máy bay trên đã rút về, khi máy bay Nga sau ra khỏi không phận Thụy Sỹ.

Đoạn clip được một hành khách trên chuyến bay ghi lại (Video: YouTube/наболевшем)

Mặc dù vậy, quan sát kỹ đoạn video phía trên có thể thấy rằng chiêc tiêm kích F-18 của Không quân Thụy Sỹ chỉ mang theo thùng dầu phụ chứ không phải "tên lửa" như ông Kolesnikov nhầm tưởng.

Cơ trưởng của chuyến bay cũng trấn an hành khách rằng sự việc trên không có gì là bất ngờ bởi Không quân Thụy Sỹ có thông lệ cử máy bay "hộ tống" các chuyên bay đặc biệt qua không phận nước này.

Viên phi công nhấn mạnh rằng động thái của máy bay Thụy Sỹ là tuân thủ theo một thỏa thuận sơ bộ với Nga và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho chiếc Il-96.

Tuấn Ngọc (Theo RT)