Theo Bộ trưởng quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, máy bay A-100LL do nước này phát triển sẽ vượt qua tất cả và không có sản phẩm tương tự trên thế giới.

Bay thử thành công

Theo Tổng Giám đốc công ty Vega (thuộc thành phần tập đoàn chế tạo Rostec), Vladimir Verba, máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) A-100LL đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. "Chuyến bay đầu tiên của A-100LL có nghĩa là chuyển sang một giai đoạn mới của chương trình phát triển máy bay AWACS thế hệ mới này.

Những chuyến bay thử nghiệm cung cấp cho các nhà phát triển thông tin vô giá về khả năng làm việc của từng thành phần trong hệ thống ở điều kiện không thể mô phỏng được theo các mô hình toán học hoặc trong quá trình kiểm tra trên mặt đất", ông Verba cho biết.

Nói về sức mạnh của máy bay A-100LL (còn được biết đến với tên gọi A-100 Premier), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Đại Tướng Sergei Shoigu tuyên bố, máy bay AWACS thế hệ mới này sẽ vượt trội tất cả các loại máy bay đồng hạng của nước ngoài.

May bay A-100LL khong co san pham tuong tu tren the gioi - Anh 1

Máy bay A-50 cùng phi đội Su-27.

Hiện tại, nhà phát triển đang tiến hành công tác hoàn thiện nền tảng "Premier 476" (tức phiên bản máy bay vận tải thế hệ mới Il-476) để chế tạo thành máy bay AWACS A-100 Premier - ông Shoigu cho biết trong một cuộc hội nghị có sự tham gia của giới truyền thông.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng, tương tự như người tiền nhiệm A-50 Beriev, máy bay A-100LL có thể thực hiện công việc quan sát, phát hiện không chỉ các mục tiêu bay trên không, mà còn có khả năng trinh sát, giám sát các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt biển.

Theo tính năng được định hình trong thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật, A-100LL sẽ vượt trội so với các máy bay cùng loại của nước ngoài. Khả năng kỹ thuật của nó sẽ cho phép phát hiện các mục tiêu mới, thực hiện việc hướng dẫn và điều khiển máy bay tấn công.

Lộ tính năng của A-100LL

Theo thông tin quân sự Nga tiết lộ, máy bay AWACS A-100LL được chế tạo trong một kế hoạch được bảo mật rất cao nên hiện nay các tham số kỹ thuật của nó vẫn chưa được công bố chính thức, các tính năng liên quan đều chỉ được dẫn từ các nguồn thông tin rò rỉ.

Mặc dù có khung thân tương tự nhưng A-100LL sẽ có tính năng vượt trội so với người tiền nhiệm là máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50 Beriev. Hệ thống thiết bị trinh sát-giám sát của A-100LL bao gồm radar hàng không mới, có khả năng quét phương vị 360 độ, theo dõi trên 300 mục tiêu, đã trải qua thử nghiệm mặt đất hoàn hảo.

A-100LL với với radar mảng pha điện tử chủ động được thiết kế bởi tập đoàn Vega, có khả năng phát hiện máy bay địch bay ở tầm xa hơn 600 km (cự ly phát hiện mục tiêu của máy bay thế hệ mới E-2D Mỹ khoảng 500 km), tại bất kỳ độ cao nào, sau đó chuyển số liệu tự động về trung tâm chỉ huy, đồng thời hướng dẫn, chỉ huy các máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tiêu diệt.

Ngoài các mục tiêu bay, А-100LL còn có thể xác định các mục tiêu mặt đất của đối phương và cả các mục tiêu trên mặt biển. Theo các chuyên gia, A-100LL có thể phát hiện các chiến hạm ở khoảng cách xa tới 400 km, tên lửa hành trình ở khoảng cách gần 300km.

Trong nhiệm vụ chỉ huy trên không, A-100LL có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất là trên 300 mục tiêu, sau đó đồng thời chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu, gồm nhiều loại khác nhau.

Ngoài ra, thiết bị vô tuyến điện và thiết bị tác chiến điện tử của máy bay có khả năng trinh sát, phát hiện và chế áp điện tử rất mạnh, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ trung chuyển thông tin, trinh sát và đối kháng điện tử, trong bối cảnh chiến trường bị gây nhiễu điện từ mạnh.

Clip máy bay A-50 phô diễn sức mạnh

Thùy Dung