Ủy ban Bầu cử Mauritania ngày 6-8 thông báo đa số người dân nước này đã ủng hộ đề xuất sửa đổi hiến pháp, như bãi bỏ Thượng viện và thay đổi quốc kỳ trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trước đó một ngày.

Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ sửa đổi hiến pháp đạt 85% với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 53,73%. Theo Ủy ban bầu cử, tỷ lệ đi bỏ phiếu tại thủ đô Nouakchott chỉ đạt 36%, trong khi con số này tại các khu vực nông thôn ở quốc gia Tây Phi lên tới 80%.

Phe đối lập cùng ngày đã tổ chức họp báo khẳng định sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu, đồng thời tuyên bố "người dân Mauritania đều phản đối sửa đổi hiến pháp".

Trước đó, ngày 5-8, người dân Mauritania đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi tại quốc gia vùng Tây Phi. Tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn Mauritania đã mở cửa đón 1,4 triệu cử tri đến bày tỏ ý kiến về các đề xuất sửa đổi hiến pháp như bãi bỏ Thượng viện và thay đổi quốc kỳ.

Đề xuất sửa đổi bản hiến pháp vốn có hiệu lực từ năm 1991 đã được các Hạ nghị sĩ thông qua, song đã bị Thượng viện bác bỏ hồi đầu tháng 3 vừa qua. Trước tình trạng bế tắc này, Tổng thống Ould Abdel Aziz (Út Áp-đen A-dít) đã tuyên bố tiến hành trưng cầu để sửa đổi Hiến pháp đất nước.

Tuy nhiên, các đảng phái chính trị cũng như các tổ chức xã hội dân sự tại Mauritania đã phản đối và kêu gọi tẩy chay cuộc trưng cầu ý dân mà họ cho là vi hiến này. Hàng nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình nhằm phản đối cuộc trưng cầu sửa đổi hiến pháp, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông. Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích trong chiến dịch tuyên truyền nhằm vận động cho cuộc trưng cầu ý dân trong những tuần qua.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ hôm 3-8 vừa qua, Tổng thống Aziz cho rằng Thượng viện nước này hoạt động không hiệu quả trong khi ngân sách dành cho Thượng viện lại quá cao, đồng thời tuyên bố sẽ có các hành động pháp lý đối với nhiều Thượng nghị sĩ.

TTXVN