Vợ chồng tôi nhiều lần xảy ra mâu thuẫn và vợ tôi đã bỏ đi được 1 tháng, cô ấy đã nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng tôi không muốn. Trong trường hợp này tôi phải làm thế nào? Vợ tôi có quyền được ly hôn không?

Vợ chồng tôi mới kết hôn được 5 năm, đã có con 4 tuổi những cuộc sống vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn, đỉnh điểm tháng trước tôi không kìm chế được cơn tức đã nặng lời với cô ấy. au đó, cô ấy đã bỏ nhà đi hơn 1 tháng nay và cô ấy chỉ gặp con 1 lần rồi thôi, tôi có gọi điện nói với cô ấy là về nhà và cô ấy cũng không nghe máy, cô ấy không gặp lại tôi từ khi cô ấy bỏ đi.

Cô ấy đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương lên toà án rồi mà chúng tôi chưa có sự thoả thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn (con tôi được hơn 4 tuổi và đang ở với tôi). Vậy cô ấy nộp đơn mà chưa có sự thoả thuận về nuôi con như vậy thì khi ra toà tôi có thể không chấp nhận cái đơn cô ấy đã viết hay không? Và tôi có thể làm thế nào để toà không xử cho chúng tôi ly hôn được không?

Mau thuan vo chong, vo co duoc don phuong ly hon khong? - Anh 1

Vợ muốn ly hôn đơn phương - Ảnh minh họa.

Ngọc Đô (Thái Bình)

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền ly hôn.

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nghĩa là, với trường hợp của vợ chồng bạn, vợ bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn. Đồng thời việc làm đơn ly hôn và yêu cầu giành quyền nuôi con là hai vấn đề khác nhau nên bạn không chấp nhận đơn vì lý do không có sự thỏa thuận về việc nuôi con trước khi làm đơn ly hôn là không có căn cứ. Đồng thời, Tòa án cũng không vì lý do bạn đưa ra mà từ chối nhận đơn của vợ bạn được.

Còn việc bạn không muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận với người vợ của mình tại phiên hòa giải tại cơ sở, hoặc bạn phải chứng minh được trong quá trình chung sống không xảy ra tranh chấp cũng như không có mẫu thuẫn, xô xát nào tới mức không thể hòa giải được,mối quan hệ vợ chồng vẫn tốt đẹp. Dựa trên cơ sở, thông tin đó Tòa án có thể xem xét để không đồng ý chấp nhận cho hai người ly hôn.

M. A (tổng hợp)