Tình trạng bạo lực học đường những ngày vừa qua đã gây rất nhiều bức xúc trong dư luận. Nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng khi có nhiều sự việc đau lòng, đáng tiếc xảy ra ngay tại nhà trường.

Gần đây là câu chuyện về em Nguyễn Ngọc Thu Thủy (học sinh lớp 8, trường THCS Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) bị bạn cùng lớp đánh đến bất tỉnh, tinh thần vẫn còn đang bấn loạn, sợ hãi.

Mau thuan tinh cam, hoc sinh lop 8 danh ban hoi dong - Anh 1

Trường THCS Lương Quới, nơi xảy ra vụ việc Ảnh: tư liệu

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Thanh (cha của Thủy) đã có đơn gửi đến Phòng GDĐT (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) để yêu cầu làm rõ vụ việc con ông bị đánh tại trường học.

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà dẫn đến những tác hại không thể lường trước được. Từ những tin nhắn trên mạng xã hội facebook được cho là của Thủy gửi đến chửi mình và còn nhắn tin với một bạn nam kêu chia tay Tâm để quen Thủy, vậy là Nguyễn Thị Thanh Tâm (bạn cùng lớp của Thủy) đã tìm cớ để cùng nhóm bạn đánh hội đồng em này đến bất tỉnh ngay trong lớp học.

Hai em Thủy và Tâm, vốn dĩ là bạn rất thân với nhau từ năm lớp 7, nhưng khi mẫu thuẫn xảy ra thì không những tình bạn mất đi mà còn trở nên thù ghét và tìm cớ để đánh đập nhau. Theo cha của Thủy, từ đầu năm học ông đã có nghe Thủy nói là không dám đến trường vì sợ bị đánh, nên ông thường xuyên đưa đón con đi học. Đồng thời, ông Thanh cũng đã có phản ánh sự việc với ban Giám hiệu của trường.

Trường học không những là nơi giáo dục văn hóa, lễ nghĩa mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của học sinh. Bởi từ khi đủ nhận thức các em đã được đến trường để giáo dục cho đến khi trưởng thành thì cũng vừa hoàn thành xong bậc trung học phổ thông. Vì vậy, môi trường giáo dục ở trường, bạn bè ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành tâm lý.

Hậu quả từ sự nông nổi, thiếu nghĩ suy của Tâm không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của Thủy mà còn cả về tâm lý. Hiện, bác sĩ điều trị cho biết, tâm lý Thủy còn rất hoảng sợ. Sau khi ra viện, em cần được sự động viên và chăm sóc của gia đình và bạn bè để gần gũi hơn với mọi người, dần phục hồi tâm lý trở lại. Cần thiết, nên đưa em điều trị tại bác sĩ tâm lý.

Thế nhưng, gia cảnh khó khăn vẫn còn là một trở ngại đối với gia đình em. Việc phải đưa em Thủy lên TP. HCM để điều trị là điều rất khó đối với gia đình em hiện nay.

Những người làm cha, làm mẹ khi sinh con ra họ nâng niu, chăm sóc biết bao, chẳng mấy ai muốn để con mình đau, dù là một lần trượt chân vấp ngã. Khi những đứa trẻ lớn lên, họ cho con mình cắp sách đến trường với mong muốn được giáo dục thành người hữu ích, mai sau có cuộc đời tươi sáng. Ấy vậy mà, nơi đây, nơi họ gửi gấm bao nhiêu hy vọng lại đang dần rung lên một hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực.

Ngọc Phượng (t/h)