Nếu hiện tại gia đình bạn đang chuẩn bị xây gara để xe ô tô thì nên tham khảo qua bài viết này.

Ở những thành phố lớn, việc một gia đình sở hữu vài chiếc xe máy hoặc ôtô là khá phổ biến. Do đó, khi xây nhà, gia chủ rất để ý đến chuyện thiết kế garage. Hiện nay việc thiết kế, bố trí nhà để xe (garage) trong nhà ở gia đình khá phố biến. Đó không chỉ là nơi cất giữ xe đơn thuần mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tổng quan kiến trúc chung toàn bộ ngôi nhà.

Sau đây là mẫu thiết kế nhà ống đẹp, nhà lô, nhà phố có gara

Mau thiet ke nha ong dep, nha lo, nha mat pho co gara - Anh 1

Ảnh minh họa. Ảnh nguồn: http://ktsdien.blogspot.com

Diện tích garage phụ thuộc kích thước loại ôtô mà gia đình dùng và số lượng xe để trong garage. Với xe bốn chỗ loại nhỏ, garage phải đảm bảo kích thước chiều dài từ 3,5m và chiều rộng 5m-5,5m.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình thường có thêm xe máy. Trung bình mỗi chiếc xe máy chiếm diện tích khoảng 1,5x2m. Đối với cửa garage, chiều cao thấp nhất của cửa là 2m để đảm bảo chiều cao của xe khi đi qua được dễ dàng, không bị chạm nóc.

Mau thiet ke nha ong dep, nha lo, nha mat pho co gara - Anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: datbinhduong.com.vn

Lưu ý, trần nhà trong gara nên thiết kế đơn giản, bạn nên tránh sự cầu kỳ không cần thiết. Nguyên liệu có thể là trần thạch cao, trần nhôm… chi phí không cao nhưng quá trình thi công lại nhanh chóng, đảm bảo.

Mau thiet ke nha ong dep, nha lo, nha mat pho co gara - Anh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: datbinhduong.com.vn.

Hơn nữa, các bức tường trong garage gia chủ nên chọn loại sơn nào dễ lau chùi, có thể chống bám bẩn và tránh ẩm mốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ốp các loại đá sần có bề mặt thô nhám để hút ẩm, tránh ồn. Các bức tường nên có điểm nhấn với các thiết kế phá cách, tạo các không gian khác biệt cho không gian thú vị này.

Mau thiet ke nha ong dep, nha lo, nha mat pho co gara - Anh 4

Ảnh minh họa. Nguồn: datbinhduong.com.vn.

Bạn nên chú ý khi thiết kế garage cần sự thông thoáng, thiết kế cửa sổ hoặc khe thoáng trên các diện tường, cửa sổ mái để đảm bảo ánh sáng, sự thông thoáng làm giảm mùi hôi, xăng xe… bay vào nhà, đặc biệt với nhà lô phố khi garage thiết kế liền với không gian nhà ở.

Mau thiet ke nha ong dep, nha lo, nha mat pho co gara - Anh 5

Ảnh minh họa. Nguồn: datbinhduong.com.vn.

Lưu ý, bạn không nên bố trí garage dưới phòng ngủ. Bởi theo phong thủy, phòng ngủ nếu bố trí ngay trên khu để xe sẽ ảnh hưởng tiêu cực . Ảnh hưởng đầu tiên có thể nhận thấy rõ nhất là khí độc từ ống xả của xe có thể ảnh hưởng tới người cư ngụ.

Trường hợp, nếu không thể thay đổi vị trí phòng ngủ, gia chủ nên đặt thêm cây xanh nhỏ trong phòng ngủ để loại bỏ các khí độc. Hay một bức tượng rồng trạm khắc bằng gỗ ở phía đông căn phòng để duy trì sức khỏe tốt.