Mật vụ Mỹ đang tính thuê hẳn 2 tầng tại tòa nhà Trump Tower để làm trụ sở chỉ huy cho tiện bề bảo vệ gia đình tổng thống đắc cử Donald Trump.

Mat vu My vua bao ve, vua tra tien cho nha ong Trump - Anh 1

Theo quy định, mật vụ Mỹ phải trả tiền cho ông Trump nếu nhân viên đi trên máy bay riêng của công ty ông

Một quan chức hành pháp Mỹ tiết lộ Mật vụ Mỹ đang tính thuê hai tầng tại tòa nhà Trump Tower (cao 68 tầng) tại thành phố New York để làm sở chỉ huy, tiện cho việc bảo vệ gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump , theo CNN ngày 25.11.

Kế hoạch này được bàn đến vì theo dự kiến ông Trump sẽ dọn đến Nhà Trắng trong khi phu nhân Melania và cậu con trai Barron sẽ ở lại thành phố New York. Bên cạnh đó, mật vụ Mỹ sẽ phải đánh giá lại công tác đảm bảo an ninh cho gia đình ông Trump tại tòa nhà Trump Tower, tùy thuộc vào tần suất đi lại của ông Trump và gia đình giữa 2 nơi.

Theo ông Jared Horowitz, người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động cho thuê tại tòa nhà Trump Tower, những tầng có diện tích khoảng 1.250 -1.440 m2 hiện nay có giá thuê là 1,5 triệu USD/năm, đồng nghĩa thuê 2 tầng sẽ tốn 3 triệu USD/năm.

Quan chức Mỹ nói rằng việc mật vụ Mỹ lên kế hoạch bảo vệ cho gia đình tổng thống đắc cử là chuyện bình thường. Tuy nhiên có một chút khác biệt ở đây là gia đình ông Trump cũng chính là chủ sở hữu tòa nhà Trump Tower, vì vậy mật vụ Mỹ có thể sẽ phải thuê nhà từ chính tập đoàn của ông Trump để bảo vệ cho ông và gia đình.

Hiện lực lượng cảnh sát New York cũng tham gia đội ngũ bảo vệ an ninh cho gia đình ông Trump, chủ yếu là đảm bảo giao thông và an ninh vòng ngoài, trong khi đó mật vụ Mỹ chỉ tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho gia đình tổng thống đắc cử.

Ông Ron Kessler, một chuyên gia nghiên cứu về mật vụ Mỹ, nói rằng chi phí cho việc thuê nhà ở Trump Tower là mức tiêu chuẩn. Chuyên gia này lập luận rằng thực chất kế hoạch thuê lại tầng nhà tại Trump Tower sẽ giúp tiết kiệm ngân sách chính phủ, vì nếu không thì các nhân viên bảo vệ ông Trump sẽ phải ở khách sạn.

Mat vu My vua bao ve, vua tra tien cho nha ong Trump - Anh 2

Chi phí bảo vệ gia đình ông Trump được cảnh sát New York ước tính lên đến 1 triệu USD/ngày

Ông Kessler so sánh rằng Phó tổng thống Joseph Biden là người thường đi đi về về giữa thủ đô Washington và quê nhà ở Wilmington (bang Delaware) nhiều lần mỗi tuần, khiến chi phí bảo vệ cho ông tăng rất cao. Mật vụ Mỹ không bình luận về các biện pháp bảo vệ an ninh cho gia đình ông Trump, nhưng tờ The New York Times từng đưa tin cơ quan này đang nhắm đến 2 tầng lầu ở Trump Tower để làm văn phòng.

Ngoài việc vừa được bảo vệ, ông Trump cũng đã thu về gần 6 triệu USD từ mật vụ Mỹ trong thời gian qua. Theo Bloomberg, mật vụ Mỹ sẽ trả phí đi lại của các nhân viên đi theo bảo vệ ông Trump, và hãng hàng không của ông Trump đã thu được gần 6 triệu USD nhờ việc này. Người phát ngôn Cơ quan mật vụ Joe Casey giải thích rằng điều này phù hợp với quy định của Ủy ban bầu cử liên bang, yêu cầu các cơ quan có nhân viên đi theo các ứng viên tổng thống phải tự trả chi phí đi lại.

Bảo Vinh