Mặc dù mật vụ Mỹ "ăn chơi trác táng" với 20 gái mại dâm ở Colombia, song Nhà Trắng vẫn bày tỏ tin tưởng vào người đứng đầu cơ quan đầy quyền lực này.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Mark Sullivan đang chịu sức ép chính trị ngày càng tăng sau khi bê bối tình dục của các nhân viên mật vụ tháp tùng Tổng thống Barack Obama sang Colombia dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Châu Mỹ bị phanh phui.

Vụ bê bối ngày càng trở nên nghiêm trọng sau khi có thông tin cho biết các nhân viên mật vụ đã "chơi" ít nhất 20 gái mại dâm trong phòng khách sạn, trước khi Tổng thống Obama tới Colombia.

"Tổng thống vẫn có niềm tin vào Giám đốc Cơ quan Mật vụ. Ông Sullivan đã có phản ứng nhanh chóng và đang giám sát cuộc điều tra về vụ việc này" - người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói. Tuy nhiên, người phát ngôn không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông Sullivan có nên từ chức nếu như các cáo buộc bê bối tình dục được chứng minh hay không.

Nghị sĩ Susan Collins, quan chức cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban An ninh Nội địa và Nội vụ, là người tiết lộ những tình tiết mới nhất về vụ lùm xùm nói trên. "Có 11 nhân viên mật vụ và một số binh sĩ dính líu đến vụ bê bối. Ít nhất 20 gái mại dâm được đưa đến khách sạn ở Colombia" - bà Collins nói.

Lầu Năm Góc ban đầu cho biết có 5 binh sĩ quân đội cũng bị điều tra, song các quan chức khác cho AFP hay ít nhất 10 binh sĩ Mỹ có liên quan.

Trong số những binh sĩ tình nghi có 5 người thuộc lực lượng đặc nhiệm quân đội, 2 người là thành viên đơn vị hải quân xử lý bom, 2 người phụ trách chó nghiệp vụ hải quân và 1 binh sĩ không quân. Tất cả những người này không mang hàm sĩ quan.

Thượng nghị sĩ Collins cảnh báo vụ việc có khả năng đặc biệt nghiêm trọng. "Chúng ta không biết những phụ nữ bán dâm ấy là ai. Họ có thể là gián điệp, liên kết với các thế lực thù địch. Họ có thể vô hiệu hóa vũ khí của các nhân viên mật vụ hoặc bí mật cấy các thiết bị nghe lén" - bà nói.

Vụ bê bối một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về khả năng lãnh đạo của Cơ quan Mật vụ Mỹ, đơn vị có nhiệm vụ chính thống bảo vệ tổng thống và gia đình, ngoài ra còn có nhiệm vụ chống làm giả và gian lận tiền tệ.

Theo thông lệ, hàng trăm nhân viên mật vụ thường được triển khai cùng hoặc trước khi Tổng thống Obama đi công du nước ngoài. Cơ quan này thường xuyên nhấn mạnh vào các tiêu chuẩn về đào tạo và kỷ luật đối với cả hai lực lượng bao gồm đội bảo vệ tổng thống và những nhân viên không mặc đồng phục.

Trong khi đó, Giám đốc Sullivan đang phải tham gia một loạt cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ để trả lời những câu hỏi liệu các nhân viên mật vụ dính bê bối có tiết lộ bí mật nhạy cảm có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của Tổng thống Obama hay không.

Ông khẳng định không có cô gái nào liên quan trong vụ bê bối ở lứa tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, chỉ riêng việc các nhân viên mật vụ đưa người nước ngoài vào khu vực an ninh đã là một vấn đề nghiêm trọng.