Để tiết kiệm chi phí, thời gian qua, một số người thuê trọ đã đăng tin tìm người ở ghép. Tuy vậy, lợi dụng điều này, không ít đối tượng đã giả làm người có nhu cầu đến xin ở cùng, sau đó thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Người đến, tài sản bốc hơi

Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, bạn Vũ Thanh Nga – sinh viên Trường ĐH Văn hóa Hà Nội chia sẻ, từ đầu tháng 9, Nga đã thuê một phòng trọ gần trường để thuận tiện cho việc đi lại. Do phòng trọ này khá rộng, phí thuê cao nên Nga đã đăng thông tin tìm người ở ghép lên mạng để giảm chi phí. Sau vài ngày, có một phụ nữ gọi điện cho Nga nói là đang đi làm gần chỗ Nga ở trọ, có nhu cầu tìm nhà nên ngỏ ý muốn ở cùng. Sau 2 tuần ở chung, Nga phát hiện mình bị mất tiền, nhưng mỗi lần chỉ từ 100.000 đồng-200.000 đồng. “Vì không có bằng chứng nên em không dám hỏi thẳng, đành lấy lý do có bạn sắp đến ở để giải tán bà chị cùng phòng. Đúng là tiết kiệm đâu chẳng thấy, lại thấy thiệt hại nặng thêm” – Nga chia sẻ.

Mat trom vi tin nguoi o ghep - Anh 1

Thông tin tìm người ở ghép xuất hiện khắp nơi

Tương tự, cách đây không lâu, CAP Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tạm giữ Lại Phương Giang (SN 1992, quê ở Nga Sơn, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của Giang là khi thấy chị Phạm Thị P - sinh viên một trường đại học ở quận Cầu Giấy đăng thông tin tìm người ở ghép, Giang đã đến liên hệ xin ở cùng. Ngay trong ngày đầu tiên chuyển đến, tranh thủ lúc chị P đi tắm, Giang đã lấy chiếc máy tính xách tay Sony và 2,7 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân của chị P cao chạy xa bay. Biết mình đã cho nhầm kẻ gian vào nhà, chị P dùng một tên khác lên mạng tiếp tục đăng tin tìm người ở ghép để câu nhử Giang và Giang đã nhanh chóng bị bắt quả tang. Tại cơ quan công an, Giang khai nhận đã lừa đảo 3 vụ với thủ đoạn tương tự.

Trước đó, CAP Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tạm giữ Nguyễn Anh Linh ( SN 1995, quê Thái Nguyên) về hành vi trộm cắp tài sản. Vốn là nữ giới những có ngoại hình giống con trai, lợi dụng điều này, Linh đã thực hiện nhiều vụ trộm trót lọt. Linh thường lên mạng tìm những thanh niên thuê trọ... tìm người ở ghép rồi đến xin ở cùng, sau đó lợi dụng cơ hội trộm cắp tài sản có giá trị như điện thoại, máy tính xách tay, tiền mặt của người cùng phòng. Còn các nạn nhân bị mất trộm khi đến cơ quan công an trình báo vẫn đinh ninh Linh là nam giới.

Cẩn thận vẫn hơn

Từ trước đến nay, việc người thuê trọ tìm người ở ghép diễn ra khá phổ biến. Do người thuê trọ thường khá chủ quan, không tìm hiểu kỹ đối với người đến xin ở cùng nên đây chính là cơ hội để các đối tượng phạm tội trà trộn. Liên quan đến thủ đoạn này, Thiếu tá Đặng Mạnh Cường – Đội trưởng Đội CSHS – CAQ Nam Từ Liêm cho rằng, để hạn chế rủi ro, trước khi đồng ý cho người khác đến ở ghép, người thuê trọ cần tìm hiểu kỹ tên tuổi, quê quán, trường học, nơi làm việc của họ bằng cách kiểm tra giấy tờ tùy thân, yêu cầu họ ra CAP đăng ký tạm trú…Đây chính là cách để cơ quan công an kiểm tra tính xác thực của những loại giấy tờ này và là đầu mối để xác định đối tượng nếu xảy ra trộm cắp, lừa đảo.

Mat trom vi tin nguoi o ghep - Anh 2

Nhà trọ - địa bàn thuận lợi để các đối tượng xấu thực hiện hành vi trộm cắp

Cũng theo Thiếu tá Đặng Mạnh Cường, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc đối tượng sử dụng giấy tờ tùy thân của người khác (do nhặt được hoặc trộm cắp) rồi dán hình mình vào rồi đi thuê trọ, thực hiện các hành vi phạm tội khiến việc điều tra, truy tìm của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Do vậy, điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nên chọn những người đã quen biết, học chung trường hoặc làm chung công ty để cho ở ghép đồng thời có biện pháp cất giữ cẩn thận những tài sản có giá trị như tiền, máy tính, điện thoại, đồng hồ...