Mặt trận al-Nusra bên bờ vực sụp đổ sau khi nhiều chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố này bỏ mạng hoặc đào tẩu trong các cuộc giao tranh tại Syria.

Hãng Fars (Iran) đưa tin ngày 6/11, Abu Suleiman al-Misri, một thành viên trong “hội đồng” Mặt trận al-Nusra và chịu trách nhiệm về các cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài, vừa đào tẩu khỏi tổ chức này sau khi hàng chục chỉ huy cấp cao của Mặt trận al-Nusra bỏ mạng trong các cuộc giao tranh ở Syria những tháng gần đây.

Các nhà phân tích nhận định rằng sự ra đi của al-Misri sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến các thành viên của Mặt trận al-Nusra, tổ chức liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Mat tran al-Nusra ben bo vuc sup do? - Anh 1

Các tay súng Mặt trận al-Nusra. Ảnh: Reuters.

Được biết, Al-Misri đã có nhiều hành động cực đoan cùng Bilal Khazai, một thành viên của al-Qaeda, khi còn ở Australia. Ngoài ra, al-Misri cũng có mối liên hệ với một thủ lĩnh phiến quân Lebanon có tên Hessam Sabbaq, đối tượng bị bắt giữ năm 2007 vì có mối quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Al-Misri sau đó sang Syria và trở thành một chỉ huy cấp cao trong hàng ngũ Mặt trận al-Nusra. Hắn được bổ nhiệm làm người phát ngôn chính thức của tổ chức này và là một trong những “chuyên gia” tôn giáo quan trọng nhất ngay sau khi tới Syria.

Trong bối cảnh Mặt trận al-Nusra mất hàng nghìn chiến binh trong cuộc chiến tại thành phố Aleppo và nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục cộng đồng quốc tế loại nhóm này ra khỏi danh sách đen các tổ chức khủng bố dù gần đây đã đổi tên thành Fatah al-Sham Front, việc al-Misri "từ chức" vào ngày 17/10 để giữ tính mạng cho thấy Mặt trận al-Nusra đang trên bờ vực sụp đổ ở Syria.

Trước đó, RT dẫn nguồn tin cho biết, nhóm khủng bố Jeish al-Fatah thừa nhận ngày 2/11 rằng khoảng 2.200 đến 2.500 tay súng đã bỏ mạng trong chiến dịch quận sự quy mô lớn mang tên Great Epic nhằm vào căn cứ của các lực lượng chính phủ Syria ở khu vực phía tây và tây nam thành phố Aleppo những ngày qua.

Được biết, Jeish al-Fatah là một liên minh các nhóm phiến quân Syria, trong đó chủ yếu là tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra.

>>> Xem thêm video Quân đội Syria tấn công phiến quân ở tỉnh Homs (Nguồn video Fars News):