- Trường THPT Tư thục Nguyễn Khuyến là một trường tư thục có số lượng học sinh lớn, chủ yếu là nội trú. Cả tháng nay, một số phòng khu nội trú nam cơ sở 3A đã bị mạt tấn công, nhưng nhà trường xử lý thiếu trách nhiệm.

Chuyện ở trường học là chuyện riêng!

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về sự việc trên, ngày 13/12 chúng tôi đã đến trường THPT Nguyễn Khuyến tư thục cơ sở 3A (T15 Mai Lão Bạng, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM), sau một hồi liên hệ khó khăn mới gặp được ông Nguyễn Văn Hà, tổng quản nhiệm. Ông Hà cho biết, việc phụ huynh phản ánh là đúng sự thật nhưng đề nghị các nhà báo gặp thầy hiệu trưởng vì hiệu trưởng mới là người phát ngôn.

Nốt mạt cắn trên tay học sinh

Chúng tôi tìm gặp ông Lê Trọng Tín, hiệu trưởng nhà trường và được cho biết là việc học sinh bị mạt cắn nhà trường đã biết vì phụ huynh đã gửi thư, gọi điện cũng như nhắn tin cho ông. Nhà trường cũng xem đây là vấn đề lớn vì nó ảnh hưởng đến 2.000 em học sinh nội trú của trường. Nhà trường đã liên hệ với công ty sát trùng đến phun thuốc hai lần nhưng vẫn chưa diệt hết được.

Khi chúng tôi hỏi tại sao trường không xử lý dứt điểm để không ảnh hưởng sức khỏe của các em học sinh, ông Tín cho hay là sẽ giải quyết từ nay đến...Tết mới xong và ông còn thắc mắc: "Đây là việc riêng của trường để nhà trường chúng tôi tự giải quyết, nhà báo hỏi như vậy là can thiệp hơi sâu vào chuyện riêng của chúng tôi".

Ông Tín cho biết thêm, cô Chi - người phụ trách về việc phun xịt diệt mạt này đang đi công tác nước ngoài, 10 ngày nữa mới về, đợi cô ấy về, khi chúng tôi xử lý xong thì mời nhà báo đến xem!

Học sinh gãi ngứa cả tháng

Khi chúng tôi xuống gặp các em học sinh phòng C13 thì thấy các em đang cởi trần cho tiện gãi. Một em học sinh cho biết là bị ngứa cả tháng nay và có báo với thầy quản nhiệm. "Trường đã phun thuốc và chúng em cũng đã tổng vệ sinh giường chiếu nhưng sao không hết, con bị ngứa lắm cô ơi!". Các em học sinh cũng cho biết là các em không được khám bệnh hay phát thuốc gì hết.

Các em học sinh cởi trần để tiện cho việc gãi.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, giám đốc Trung tâm Y tế Dự Phòng TPHCM cho biết, bất kỳ một bệnh lý nào xảy ra ở người, nhất là xảy ra cho cả tập thể như đợt ngứa của các em học sinh vừa qua phải được xác định tác nhân trước rồi sau đó mới có phương pháp xử lý đặc thù: Chẳng hạn như phải xác định được tác nhân gây ngứa tập thể là do ký sinh trùng, do côn trùng hay do dị ứng với một tác nhân cụ thể. Khi xác định được tác nhân gây bệnh sẽ có cách xử lý đặc hiệu cho từng loại tác nhân. Việc chưa xác định được tác nhân gây bệnh mà tự ý phun thuốc hàng loạt là lãng phí và không có kết quả.

Nếu tác nhân gây ngứa cho các em học sinh đúng là con mạt thì là một loại côn trùng thuộc họ nhện, hay gặp là loại mạt nhà (Acariens), sống trong giường ngủ, trên chăn màn chiếu gối, thức ăn của chúng là da bong tróc của người, hoặc thức ăn thừa mốc meo, có kích thước 0,25mm.

Mạt nhà là tác nhân gây dị ứng, nổi mẩn đỏ khắp người. Phân của mạt nhà cũng là tác nhân gây dị ứng mạnh, phân bay lơ lửng trong không khí, gây cơn hen suyễn cho người khi hít phải, nhất là ở trẻ em. Mạt nhà hay gặp ở những nơi thiếu vệ sinh hoặc ở nơi sống tập thể, không giặt giũ thường xuyên chăn mền, ga trải giường...

Khi xảy ra tình trạng bị côn trùng cắn ở một cộng đồng, tập thể thì điều đầu tiên phải báo ngay với cơ sở y tế địa phương để nhờ hỗ trợ, cơ sở y tế sẽ cử cán bộ xuống tìm hiểu tình hình, lấy mẫu côn trùng về định danh, từ đó có hướng để xử lý môi trường xung quanh bằng hóa chất diệt côn trùng chuyên biệt và gởi bệnh nhân đền khám đúng chuyên khoa. Mặt khác qua kết quả kiểm tra hiện trường, nếu thấy ổ dịch có nguy cơ lan rộng, y tế dự phòng sẽ thông báo cho địa phương và báo cho cấp trên để được hỗ trợ chống dịch, khoanh vùng tránh lây lan và khống chế ổ dịch kịp thời.

Bùi Hương