Đó là lối ví von mà cánh phóng viên trong ngành chúng tôi thường gọi các cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát Chống cướp giật và các loại tội phạm khác (CSCCG) thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động CATP Đà Nẵng. Bởi trước khi hệ thống camera an ninh được ví như "mắt thần" được triển khai lắp đặt rộng rãi trên địa bàn Đà Nẵng, chức năng, nhiệm vụ và sự hiện diện của lực lượng này trên các địa bàn Đà Nẵng như những "đôi mắt", canh giữ cho phố phường bình yên.

Đã thành thông lệ, hằng ngày, cứ sau cuộc họp giao ban đầu buổi sáng, CBCS của Đội CSCCG lại chia nhau thành các tổ tỏa ra khắp các nẻo đường của 7 quận, huyện. Số đi xác minh đối tượng có nhiều nghi vấn, số tiến hành đeo bám đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội và số còn lại thì tổ chức tuần lưu trên các tuyến đường, địa bàn được phân công để kịp thời phát hiện, truy bắt đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

11 giờ ngày 7-11, lực lượng CSCCG đang làm nhiệm vụ tuần tra mật phục tại các tuyến đường trên địa bàn Q. Liên Chiểu thì phát hiện Trần Ngọc Sơn (1983, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) điều khiển xe máy BKS 43S6-2248 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành bám sát. Khi đến căn nhà số 22- Chơn Tâm 6 (Q. Liên Chiểu), Sơn dựng xe máy ngoài đường rồi bước vào quan sát cánh cửa chính gần 10 phút rồi bỏ đi. Khi đến đường Đinh Đức Thiện, phát hiện nhà số 100- Đinh Đức Thiện của chị Nguyễn Thị Hương (1984) cửa đóng then cài, Sơn tiếp cận. Sau khi "múa" vài đường, Sơn đã tạo được lối vào căn nhà… Lực lượng CSCCG vẫn tiếp tục chờ thời cơ. Đúng như dự đoán, sau 20 phút "tung hoành" trong căn nhà vắng chủ và đập 2 con heo để lấy trộm số tiền hơn 1 triệu đồng của gia chủ, Sơn thoát ra ngoài bằng dây điện thì lập tức bị bắt giữ cùng tang vật.

Trước đó không lâu, 4 giờ ngày 29-7, lực lượng CSCCG đang trinh sát hóa trang trên tuyến đường Hoàng Diệu thì phát hiện một thanh niên đi vào K308- Hoàng Diệu với nhiều biểu hiện nghi vấn nên theo dõi. Sau đó, người thanh niên này đi vào căn nhà K308/H16/11- Hoàng Diệu bằng lối tường rào. 15 phút sau, người này đi ra ngoài bằng lối cũ. Nhận định người thanh niên này đã "ăn hàng" xong, lực lượng CSCCG đang mật phục gần đó liền tiếp cận. Thấy lực lượng làm nhiệm vụ xuất hiện, người này liền bỏ chạy nhưng không thể thoát. Tại cơ quan CA, người thanh niên khai tên Nguyễn Đình Khánh (1991, HKTT: P. Bình Thuận, Q. Hải Châu) và thừa nhận 3 chiếc ví (bên trong có hơn 18,6 triệu đồng và 17 USD) mà mình đang nắm giữ là tài sản của những người đang trú tại căn nhà K308/H16/11 - Hoàng Diệu...

23 giờ ngày 27-10, lực lượng CSCCG đang tổ chức mật phục chống trộm tại Bệnh viện Đà Nẵng thì phát hiện một thanh niên đang lang thang tại khu vực hành lang thái độ không tự nhiên nên bí mật giám sát. Sau gần 1 giờ dạo qua các ngõ ngách trong bệnh viện nhưng tìm không ra bệnh nhân nào sơ hở dừng chân tại một chiếc ghế đá để ngủ. Đến 4 giờ ngày 28-10, tỉnh giấc, người thanh niên ghé qua khu vực hành lang của BV Đà Nẵng, thấy anh T.N.Q (1991, trú Q. Hải Châu) đang nằm ngủ trên ghế đá, bên cạnh có để ĐTDĐ trị giá gần 4 triệu đồng nên tiếp cận lấy trộm. Nhận thấy thời cơ đã đến, tổ CSCCG liền xuất hiện, bắt giữ đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan CA, người thanh niên khai tên Nguyễn Tấn Hưng (1970, HKTT: Q. Thanh Khê) và thừa nhận hành vi phạm tội. Mở rộng điều tra, Hưng khai nhận, trước đó, ngày 14-9, đối tượng đã cướp giật 73 tờ vé số trị giá 730.000 đồng của chị Vũ Thị Lan Hương (tạm trú Q. Hải Châu) trên tuyến đường Tiểu La (Q. Hải Châu).

'Mat pho' - Anh 1

CBCS Đội CSCCG bắt giữ đối tượng có hành vi phạm tội.

Mới đây nhất, 2 giờ 20 ngày 13-11, lực lượng CSCCG đang tổ chức mật phục tại BV Đà Nẵng thì phát hiện đối tượng đang nằm trong "tầm ngắm" có tên Lê Ngô Công Đức (1993, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) xuất hiện nên bám sát. Đến 2 giờ 30 cùng ngày, phát hiện đối tượng đột nhập phòng bệnh trộm cắp 2 chiếc ĐTDĐ của chị Hồ Thị Lụa (1955, trú Q. Ngũ Hành Sơn) và Lê Thị Liễu (1972, trú Duy Xuyên, Quảng Nam) liền tiến hành bắt quả tang. Theo khai nhận bước đầu của Đức, ngoài 2 chiếc ĐTDĐ của chị Lụa và Liễu, cũng bằng thủ đoạn tương tự, từ tháng 5-2016 đến khi bị bắt, y còn lấy trộm 7 chiếc ĐTDĐ các loại của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại BV Đà Nẵng. Từ lời khai của đối tượng và những thông tin thu thập được, Đội CSCCG đã tiến hành thu giữ 14 chiếc ĐTDĐ các loại cùng một số giấy tờ.

Trên những hành trình không mệt mỏi, những CBCS Đội CSCCG thực sự trở thành những đôi mắt tin cậy canh giữ cho những tuyến đường, góc phố bình yên, là nỗi khiếp hãi đối với các loại tội phạm, nhất là đối tượng cướp giật và trộm cắp tài sản.

Trí Dũng