Tôi không bao giờ nghĩ rằng trước khi kết hôn mình lại mắc hội chứng “lo lắng trước hôn nhân”.

Tôi không hào hứng chút nào với đám cướ i, cứ nghĩ đến chuyện sau này mình hoàn toàn thuộc về Kiệt là tôi lại thấy buồn rầu và lo lắng. Hai tháng trước lễ cưới, tôi bắt đầu thường xuyên mất ngủ...

Khi tôi kể với cô bạn gái thân về tâm trạng của tôi, cô ấy ngạc nhiên và nói: “Lấy được một người đàn ông tốt như Kiệt, tôi còn lo lắng gì nữa?”. Tôi cũng biết Kiệt là mẫu đàn ông tuyệt vời để kết hôn, anh không những đẹp trai mà gia đình lại có điều kiện, bản thân anh đang là giám đốc của một công ty kinh doanh nội thất, thu nhập rất cao. Bố mẹ tôi từ lâu đã coi anh là con rể trong nhà, họ rất hài lòng về anh. Thế nhưng tôi nhớ rằng ai đó đã từng nói: Không nên nhìn nhận sự việc bằng đôi mắt tĩnh, chứ đừng nói là nhìn nhận một người.

Mat het niem tin, co dau chay tron truoc ngay cuoi - Anh 1

Bạn có thể yêu nhiều năm nhưng đến ngày kết hôn, bạn vẫn có những tâm trạng xáo trộn, hồi hộp xen lẫn lo lắng

Khi học đại học, lúc yêu nhau anh có thể đi dạo bên bờ biển cùng với tôi, cùng nhau ngồi chờ mặt trời mọc, anh luôn ân cần chu đáo với tôi. Thế nhưng sau khi ra trường đi làm, tôi thường xuyên không nhìn thấy bóng dáng anh đâu, ngay cả khi hẹn hò, anh cũng thường xuyên đi về trước vì các cuộc điện thoại đột xuất. Tôi từng nói với anh về chuyện này, nhưng anh bảo tôi phải toàn tâm toàn ý với công việc thì mới có cơ hội được thăng tiến, anh mong tôi sẽ ủng hộ anh và thông cảm cho anh.

Tôi cảm thấy bản thân mình giống như một người bạn nhảy luôn phải chờ đợi anh, chờ anh hết bận và có chút thời gian rảnh thì chúng tôi mới có thể cùng nhảy điệu valse. Tôi vốn định tâm sự hết những điều này với cô bạn gái, nhưng nhìn thấy thái độ đầy ngưỡng mộ của cô dành cho tôi và Kiệt, tôi đành kìm chế không nói gì nữa. Rất khó để tìm được sự đồng cảm trong chuyện này, chúng ta thường chỉ nhìn thấy hạnh phúc của người khác mà không nhìn thấy nỗi khổ của họ.

Nỗi lo lắng này kéo dài hơn hai tuần, tôi ngày càng cảm thấy tâm trạng mình nặng nề. Ngày chủ nhật trước khi kết hôn hơn một tháng, Kiệt hẹn tôi đi thử áo cưới. Sáng hôm đó, tôi soi gương và tự thuyết phục bản thân mình rằng sau khi kết hôn mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Mat het niem tin, co dau chay tron truoc ngay cuoi - Anh 2

Tôi đến cửa hàng áo cưới theo thời gian đã hẹn, Kiệt vẫn chưa đến, gọi điện thoại cho anh thì điện thoại đã tắt máy. Trong lòng tôi cảm thấy thất vọng, nhưng nhờ sự nhiệt tình phục vụ của cô nhân viên nên tôi vẫn bắt đầu thử váy cưới. Khi tôi thử đến chiếc váy thứ ba thì Kiệt đến, anh nói do tối hôm qua phải thức đêm làm việc nên sáng nay anh ngủ quên và đến muộn. Anh nói rất thản nhiên, không hề có chút áy náy nào, dường như anh cho rằng tôi sẽ không bận tâm về việc anh trễ hẹn. Tôi mặc kệ anh và tiếp tục thử váy. Mỗi một chiếc váy tôi mặc thử anh đều đưa ra ý kiến bình luận, khi tôi đưa chiếc váy mà tôi thích cho anh xem thì anh luôn phản bác lại ý kiến của tôi bằng các tiêu chuẩn của riêng anh. Khi tôi thử đến chiếc váy thứ bảy thì đột nhiên anh có điện thoại, anh nói là có khách hàng lớn muốn đến công ty gặp anh, anh bảo tôi tự chọn lấy một chiếc váy cưới, nói rồi anh vội vàng rời đi. Đây là lần duy nhất tôi cảm thấy cuộc điện thoại công việc của anh gọi đến thật đúng lúc, nó đã giải thoát cho tôi khỏi sự căng thẳng!

Tôi không tiếp tục chọn váy cưới nữa, một mình lặng lẽ bước ra khỏi cửa hàng áo cưới mà tôi vẫn mơ ước bấy lâu nay. Về đến nhà, tôi lấy vài bộ quần áo cho vào vali và đi ra sân bay, tôi muốn đến đảo Bali. Đó là nơi mà Kiệt đã từng hứa sẽ đưa tôi đến trong tuần trăng mật khi chúng tôi đang yêu nhau hồi học đại học, sau này vì công việc của anh quá bận nên đã đổi địa điểm hưởng tuần trăng mật của chúng tôi là đi Đà Lạt. Bây giờ, tôi muốn một mình đi đến địa điểm đã từng hẹn ước đó.

Trước khi lên máy bay, tôi gửi email cho Kiệt, nói anh hãy hủy hôn lễ và thay tôi gửi lời xin lỗi đến bố mẹ anh. Tôi nói với anh, tôi sẽ đi đến một nơi đã bị thời gian vùi quên, nơi đó đã từng có tôi và tình yêu một thời của tôi.

→ "Cả họ nhà trai của ông chui vào cái ổ chuột này làm gì?"

Phan Như Thảo (Ghi tại Trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình –Tp. Quảng Ninh)