(AloBacsi) - Mắt phải cháu bị sưng khi ngủ dậy. Tôi nhìn không thấy vết cắn hay vết đỏ trên mắt.

Kính nhờ BS tư vấn giúp tôi 2 vấn đề:

1. Con trai tôi sinh 8/2007. Tháng 02/2011 cháu bị té từ trên lầu 01 (cao 4.5m) xuống đất. Cháu nằm viện Chợ Rẫy theo dõi 03 ngày. BS nói cháu bị nứt sọ và dập não nhưng nhẹ không ảnh hưởng gì. Khi té cháu có vết thương trên trán phải (khâu 7 mũi). Cháu không bị đau đầu. Nhưng từ đó đến nay có 02 lần mắt phải cháu bị sưng khi ngủ dậy, khoảng một ngày thì hết. Tôi nhìn không thấy vết cắn hay vết đỏ trên mắt cả. Xin hỏi BS cháu có cần đi khám lại không ạ? Và thường thì mắt sưng do nguyên nhân gì?

2. Cháu bị đau bụng BS cho thử phân, sau đó yêu cầu đi nội soi dạ dày vì nghi viêm dạ dày. Xin hỏi cháu bé vậy nội soi có ảnh hưởng gì không ạ? Xin cảm ơn BS!

(V.T. Thuy, 35 tuổi - TPHCM)

Trả lời:

Chào Thuy,

Có rất nhiều bệnh lý gây sưng mắt (tim, thận, dinh dưỡng, dị ứng…), nhưng trường hợp của bé tôi không nghĩ đến do bệnh lý và cũng không phải do cháu bị chấn thương não trước đây.

Qua bạn mô tả có thể mắt bé bị dị ứng hoặc do tư thế nằm của bé, còn nếu do bệnh lý mắt bé sẽ tiến triển sưng hơn hoặc xuất hiện thêm những triệu chứng khác và hoàn toàn không tự khỏi được nếu chưa điều trị.

Vấn đề đau bụng của bé có thể BS nghi ngờ viêm dạ dày do nhiễm vi trùng Hp, BS cho nội soi dạ dày để khảo sát vị trí viêm, mức độ tổn thương (xung huyết, loét hoặc chảy máu) và qua nội soi BS sẽ làm xét nghiệm tìm vi trùng Hp.

Vì vậy, bạn nên cho bé nội soi ở BV Nhi Đồng 1 hoặc 2, hiện tại BS nội soi được đào tạo rất bài bản và có nhiều kinh nghiệm, thuốc gây mê tốt nên bạn yên tâm cho bé điều trị.

AloBacsi chúc bé chóng khỏe!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.