(STOX) Việc đầu tư vào Vinacafe hứa hẹn mang lại dòng tiền ổn định và thương hiệu quốc gia Vinacafe sẽ càng tăng thêm tính hấp dẫn của cổ phiếu Masan (MSN).

Vinacafe không chỉ là nền tảng cho việc xâm nhập thị trường cà phê Việt Nam, mà còn đóng vai trò hỗ trợ Masan trong việc niêm yết trên thị trường quốc tế. Đây là những lời nhận xét của giới đầu tư sau thương vụ mua VCF của Masan.

Masan Group thông qua công ty cánh tay phải của mình là CTCP Hàng Tiêu dùng Masan (Masan Consumer) đã mua lại tổng cộng 13.355.261 CP của Vinacafe Biên Hòa, tương đương với tỷ lệ 50,25% quyền sở hữu.

Trong báo cáo tài chính hết năm 2011, MSN đã cho biết tổng số tiền bỏ ra để mua hơn 13 triệu cổ phần của VCF là 1.069 tỷ đồng, không bao gồm chi phí giao dịch. Điều này cho thấy trung bình MSN đã phải bỏ ra hơn 80.000 đồng để mua một cổ phiếu VCF.

Nguồn: Báo cáo thường niên VCF 2011

Trong báo cáo tài chính, phần hợp nhất kinh doanh của MSN có ghi nhận giá trị sổ sách (book value) của VCF tại thời điểm mua là 699 tỷ đồng.

Đồng thời, định giá VCF được ghi nhận giá trị vào thời điểm mua là 1.608,7 tỷ đồng và khoản chênh lệch 909 tỷ đồng được ghi nhận vào tài sản cố định hữu hình 118 tỷ đồng và 912 tỷ đồng được ghi nhận vào tài sản cố định vô hình.

Nguồn BCTC: MSN

Khoản thanh toán cho việc mua lại VCF của Masan là 1.087 tỷ đồng nhưng chú ý khoản tiền mặt và tương đương tiền của VCF cũng lên tới 278 tỷ đồng, nên khoản tiền mặt còn lại phải thanh toán thuần chỉ là 808,8 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý trong phần ghi nhận khoản 909 tỷ đồng giữa giá trị sổ sách được chia làm 2 phần: một phần 118 tỷ đồng tài sản cố định hữu hình và phần còn lại lớn nhất được ghi nhận vào tài sản cố định vô hình là 912 tỷ đồng.

Đồng thời, trong phần tài sản cố định vô hình công ty có khoản 929,6 tỷ đồng tăng từ hợp nhất kinh doanh trong đó ghi nhận hợp nhất với Vinacafe là 912 tỷ đồng đã được chia thành 3 phần: quyền sử dụng đất 65 tỷ đồng, nhãn hiệu 543,8 tỷ đồng, quan hệ khách hàng 320 tỷ đồng.

Khoản chênh lệch này được chuyển vào tài sản cố định vô hình vì nếu thực hiện khấu trừ ngay sẽ không tốt cho công ty, phần ghi nhận vào lợi thế thương mại (goodwill) sẽ được khấu trừ trong nhiều nhất 10 năm, nếu chuyển vào tài sản cố định vô hình (thương hiệu) thì giữ được được mãi.

Nguồn BCTC: MSN

Trong chú giải công ty cũng cho biết lợi thế thương mại được ghi nhận trong nghiệp vụ mua lại từ hợp nhất kinh doanh phát sinh chủ yếu từ khả năng hiệp lực của Ban giám đốc kỳ vọng thực hiện được bằng cách hợp nhất Vinacafe vào hoạt động kinh doanh hiện hành của Tập đoàn.

Vinacafe – số 1 về thị phần cà phê hòa tan ở Việt Nam

Theo một khảo sát thị trường thì Vinacafe đứng đầu thị trường cà phê hòa tan ở Việt Nam với hơn 40% thị phần, tiếp theo là Nescafe nắm giữ 38%, còn lại là G7 và các thương hiệu khác.

Tuy nhiên, nếu so với các nhãn hiệu cà phê hòa tan khác như MacCoffee, Nescafe, G7…, công suất chế biến của Vinacafe còn khá khiêm tốn (chỉ 880 tấn cà phê hòa tan/năm so với 1.000 tấn/năm của Nescafe và 3.000 tấn/năm của G7), nhưng kể từ quý 3/2012 trở đi, công suất chế biến của Vinacafe sẽ tăng đáng kể do đưa vào hoạt động nhà máy chế biến cà phê mới có công suất 3.200 tấn/năm.

Diễn biến giá VCF trong 12 tháng qua (Nguồn: HSX)

Giá thị trường VCF tăng gấp đôi sau một năm, trong khi thị trường laodốc, hiện tại trong phiên giao dịch ngày hôm nay VCF đang giao dịch tại mức giá 119.000đồng/cổ phiếu.

Hiện tại CTCP Hàng Tiêu dùng Masan chiếm tới 50,25% CP của VCF, đồng thời Tổng Công ty Cafe Việt Nam chiếm 37,3%. Vậy chỉ còn 13% số cổ phiếu do các cá nhân nhỏ nắm giữ.

Nguồn: Báo cáo Tài chính của Vinacafe

Năn 2011 công ty đạt 1.586 tỷ đồng doanh thu và 211 tỷ đồng lợi nhuận tăng hơn 30% so với năm 2010.

Chưa biết cụ thể tương lai vụ mua lại này của MSN sẽ ra sao, nhưng có thể thấy cổ phiểu MSN sẽ ngày càng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư với hình ảnh một tập đoàn mạnh.

Lê Tài