(HQ Online)- Xung quanh nghi ngờ việc thiếu minh bạch trong đấu thầu dự án xây cầu Bến Tượng (Thái Nguyên), đại diện Ban Quan lý dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc (WB) thành phố Thái Nguyên bày tỏ thái độ trốn tránh, không làm rõ khi phóng viên đặt vấn đề.

Map mo dau thau cau Ben Tuong: Dai dien Ban Quan ly tron tranh tra loi - Anh 1

Cầu Rạch Chiếc (đường vành đai phía Đông-TP.HCM) là một trong số những cây cầu có kết cấu tương tự cầu Bến Tượng. Ảnh: Internet

Chiều nay (23-9), khi phóng viên Báo Hải quan hỏi về phản hồi chính thức của Ban Quản lý dự án sau khi Báo Hải quan ngày 22-9 đăng bài "Cieno5 "tố" thiếu minh bạch trong đấu thầu xây dựng cầu Bến Tượng", ông Nguyễn Đình Quân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, ông chưa đọc và không nắm được thông tin mà báo chí đăng tải.

Khi phóng viên hỏi sâu hơn về các vấn đề liên quan, ông Quân nhấn mạnh đang bận họp và vội vàng tắt máy mà không hề có câu trả lời.

Trên thực tế, ngay từ cuối tháng 8 vừa qua, khi bắt đầu nắm được thông tin từ phía Liên danh Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1-CTCP (Cienco 1)-Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) về những bất ổn trong đấu thầu dự án xầu Bến Tượng, phóng viên Báo Hải quan đã cùng đại diện một số cơ quan báo chí có buổi gặp mặt trực tiếp với đại diện Ban Quản lý dự án.

Tại thời điểm đó, vị đại diện tiếp báo chí thay ông Quân (vì lý do ông Quân bận họp) cũng từ chối trả lời các câu hỏi đặt ra và yêu cầu các phóng viên, nhà báo ghi lại danh sách câu hỏi để Ban Quản lý dự án nghiên cứu trước và sẽ có lịch hẹn trả lời trong thời gian sớm. Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua, phía Ban Quản lý dự án vẫn “bặt vô âm tín”.

Trước đó, như Báo Hải quan đã đưa tin, gói thầu XL01A: Xây lắp hạng mục công trình xây dựng cầu Bến Tượng bắt đầu sơ tuyển mời thầu từ tháng 2, đến ngày 11-4, kết quả sơ tuyển thông báo của Ban quản lý dự án có 3 nhà thầu trúng tuyển gồm: Liên danh Cienco1-Cienco 5; Liên danh Licogi 18.6-Thăng Long Meco và Liên danh Đạt Phương-RCC.

Tuy nhiên, sau quá trình làm việc, cuối cùng liên danh Cienco 1-Cienco 5 đã bị loại ra ở bước đánh giá hồ sơ dự án. Nguyên nhân chính được Ban QLDA công bố là bởi, Cienco 5 không làm rõ được năng lực, kinh nghiệm và mối quan hệ của Công ty 510 và Công ty 519 với Cienco 5 khi Công ty 510 và Công ty 519 chỉ là công ty liên kết của Cienco 5 chứ không phải là công ty con.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhật Tuân, Phó Tổng giám đốc Cienco 5 khẳng định: Công ty 510 và Công ty 519 là hai công ty nằm trong hệ thống của Cienco 5. Đây cũng là những công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công cầu và đã từng thi công các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại mà Cienco 5 trúng thầu và được giao thầu tại các dự án lớn.

Nghi ngờ thiếu tính cạnh tranh, minh bạch trong vấn đề đấu thầu dự án, cho rằng việc đánh giá Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Ban Quản lý dự án chưa khách quan và có hướng chỉ định Liên danh Licogi 18.6-Thăng Long Meco trúng thầu, Liên danh Cienco1-Cienco 5 đã đề nghị Ban Quản lý dự án đánh giá lại hồ sơ kỹ thuật, đồng thời đánh giá lại năng lực, kinh nghiệm của cả ba nhà thầu qua sơ tuyển và cho Liên danh biết thang điểm chấm Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Liên danh tại gói thầu này.

“Mặc dù vậy, trong các văn bản hồi đáp của Ban Quản lý dự án không hề trả lời kiến nghị về việc đánh giá lại năng lực, kinh nghiệm của cả ba nhà thầu. Vì vậy, Liên danh Cienco 1-Cienco 5 càng có quyền nghi ngờ về năng lực và kinh nghiệm thực sự của hai nhà thầu còn lại trong thi công công trình tương tự với gói thầu”, ông Tuân nói.