Chấm dứt hợp đồng đại lý vì đại lý tham gia hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm khác trên địa bàn, cho rằng đại lý có hành vi lôi kéo đại lý khác hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, liệt kê đại lý vào danh sách vi phạm... nhưng Manulife Thái Bình không chỉ ra được cụ thể những sai phạm, không đưa ra được bằng chứng mà đại lý này gặp phải..

Manulife Thai Binh bi to 'map mo' trong viec cham dut hop dong voi Dai ly bao hiem - Anh 1

Mập mờ trong chấm dứt hợp đồng với đại lý bảo hiểm nghi ngờ vi phạm

Vừa qua, báo PLVN nhận được đơn thư tố giác của một bạn đọc, cũng là người có thâm niên công tác tại Manulife Thái Bình, đã có đóng góp và gây dựng được một hệ thống đại lý khá vững mạnh tại Công ty với khoảng 200 đại lý và 16-17 cấp quản lý mà theo như ông này chia sẻ “đang theo học lớp lãnh đạo kế cận thế hệ mới từ tháng 11/2015 với hy vọng đạt được cơ hội thăng tiến mới trong tương lai”.

Manulife Thai Binh bi to 'map mo' trong viec cham dut hop dong voi Dai ly bao hiem - Anh 2

Anh Hưng rất bức xúc về việc Công ty Manulife chấm dứt hợp đồng đại lý với anh

Theo đơn thư, ông Nguyễn Thế Hưng (địa chỉ tại Phường Quang Trung, Thành phố Thái Bình) rất bất ngờ khi nhận được “Thông báo chấm dứt Hợp đồng đại lý” của Công ty TNHH Manulife Việt Nam được ký ngày 13/6/2016 bởi ông Kimberly Wade Fleming, Giám đốc điều hành hệ thống đại lý. Ông Hưng bị chấm dứt hợp đồng vì đã vi phạm quy định tại điều 1.4 và 8.3 Hợp đồng đại lý bảo hiểm. Cụ thể, Manulife cho rằng ông Hưng đã tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm khác khi chưa được sự đồng ý của Công ty và vi phạm quy định tuyển dụng đại lý bảo hiểm Manulife.

Đồng thời, ông Hưng bị Manulife giữ lại khoản thu nhập tháng 5/2016 và bị buộc phải hoàn trả khoản tiền giải ngân là 165 triệu đồng. Hiện nay, theo văn bản làm việc giữa ông Hưng và đại diện Công ty Manulife gồm ông N.D.Hiệp- chuyên viên quản lý tuân thủ, bà N.T.Hạnh-Trưởng bộ phận quản lý tuân thủ thì mã số đại lý bảo hiểm của ông Hưng đã bị đưa vào danh sách đại lý vi phạm trên hệ thống bảo hiểm quốc gia.

Cũng tại buổi làm việc với ông Hưng, ông khẳng định không làm việc cho hai công ty bảo hiểm tại cùng một thời điểm và đã có nhiều lần đề nghị Manulife làm rõ căn cứ nào khiến Manulife quy kết ông làm việc cho công ty bảo hiểm khác và nếu có, đó là công ty nào? Và bằng chứng nào chứng tỏ ông lôi kéo tuyển dụng những đại lý nhân sự sang doanh nghiệp bảo hiểm khác. Đến nay, công ty Manulife chưa chứng minh được điều đó mà chỉ dựa vào một vài ý kiến cá nhân mà theo ông Hưng là đang có mâu thuẫn với ông trong quá trình làm việc.

Tiếp chúng tôi tại văn phòng Manulife Thái Bình, bà Bùi Thị Sen (người sẽ xuất hiện nhiều hơn tại cuối bài - PV), tự giới thiệu là hỗ trợ công việc cho ông Nguyễn Hữu Vượng – Giám đốc kinh doanh khu vực TB02 cho biết, ông Thế Hưng nghỉ làm tại Manulife Thái Bình và sang làm việc cho Bảo hiểm Genarali khu vực Thái Bình từ đầu năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, việc quyết định chấm dứt hợp đồng đại lý đối với ông là vào giữa tháng 6/2016. Trước thời điểm đó cho đến khi bị buộc phải nghỉ việc, hàng ngày ông Hưng vẫn điểm danh tại văn phòng công ty Manulife, điều hành các cuộc họp giao ban. Ngoài ra, ông vẫn hỗ trợ các vấn đề về tài chính, tham gia điều hành các buổi hội thảo, dã ngoại, hội nghị khách hàng của Manulife. Điều này được thể hiện trên vân tay ra/vào văn phòng, qua các lịch làm việc tại Manulife. Và vì thế, việc Manulife thu hồi 165 triệu và giữ thu nhập tháng 5/2016 do công sức của ông làm nên, theo ông là không đúng.

Manulife Thai Binh bi to 'map mo' trong viec cham dut hop dong voi Dai ly bao hiem - Anh 3

Lịch làm việc của ông Hưng khi còn công tác tại Manulife

Có hay không việc Manulife sử dụng đại lý vi phạm để bán bảo hiểm?

Toàn bộ những nội dung trong quyết định chấm dứt hợp đồng đại lý đối với ông Thế Hưng do phía Công ty TNHH Manulife Việt Nam đưa ra dựa trên đề xuất của Lãnh đạo vùng miền Bắc là bà Phạm Mai Phương-Giám đốc vùng miền Bắc, Phụ tá Phó Chủ tịch Manulife Việt Nam và ông Nguyễn Thái Hưng, phụ trách khu vực tỉnh trong đó có tỉnh Thái Bình. Tất cả các vấn đề nhân sự, điều động, chấm dứt hay tuyển mới tại địa phương là do Lãnh đạo vùng quyết đinh căn cứ trên những ủy quyền giao việc giữa các cấp lãnh đạo của Manulife.

Trở lại với việc ông Hưng bị đưa vào danh sách đại lý vi phạm, theo đó, nếu nằm trong danh sách này, ông Hưng sẽ không có cơ hội tiếp tục thực hiện các công việc trong ngành bảo hiểm trong vòng 3 năm tới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, cũng như cuộc sống và thu nhập của ông Hưng.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin mà báo PLVN thu thập được, hiện Manulife khu vực Thái Bình hiện đang sử dụng một đại lý bị vi phạm tại cơ quan bảo hiểm khác để làm việc cho Manulife. Cụ thể, Manulife Thái Bình có dấu hiện tự ý sử dụng bà Bùi Thị Sen, đại lý từng vi phạm bảo hiểm của một công ty bảo hiểm nhân thọ khác để bán bảo hiểm cho Manulife Thái Bình.

Bà Sen trong thời gian làm đại lý Bảo hiểm tại công ty bảo hiểm trước đây đã để xảy ra một số vi phạm liên quan đến quá trình lập Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đã bị công ty này chấm dứt Hợp đồng đại lý. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, bà Sen sau đó được tham gia vào các hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Manulife Thái Bình, mà theo như phần giới thiệu chức danh trong các buổi hội thảo bán hàng tại Manulife, bà Sen ở cương vị Giám đốc kinh doanh khu vực TB02, trực tiếp thay mặt Công ty để thuyết trình với các đại lý bảo hiểm. Cụ thể một ví dụ tại buổi hội thảo “Khởi động kinh doanh Tháng 5/2015” được tổ chức sáng ngày 7/5/2016, bà Sen đượcgiới thiệu nằm trong Ban lãnh đạo Công ty Manulife, cùng với ông Thái Hưng- Giám đốc kinh doanh vùng cấp cao để đánh giá các kết quả kinh doanh trong kỳ và lên kế hoạch kinh doanh cho các tháng sau đó.

Manulife Thai Binh bi to 'map mo' trong viec cham dut hop dong voi Dai ly bao hiem - Anh 4

Bà Sen trong buổi hội thảo của Công ty Manulife (ảnh do bạn đọc cung cấp từ file video)

Tuy vậy, khi làm việc với phóng viên báo PLVN tại trụ sở văn phòng Manulife Thái Bình, bà Sen một mực khẳng định bà chỉ là thư ký giúp việc cho ông Nguyễn Hữu Vượng, Giám đốc Manulife khu vực Thái Bình. Quan sát trong buổi làm việc, nhân viên của Manulife có vài lần đưa và giục bà Sen ra ngoài ký chứng từ. Khi được hỏi về ông Vượng và liên hệ đặt lịch công tác với Lãnh đạo Công ty, chúng tôi nhận được câu trả lời là ông Vượng đi vắng và nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan đến quy chế nhân sự thì chúng tôi chủ động liên hệ với bà Mai Phương.

Thiết nghĩ, việc một cá nhân có dấu hiệu vi phạm các quy đinh về đại lý bảo hiểm, không có tư cách pháp nhân trong kinh doanh bảo hiểm thực hiện các hành vi tư vấn, khai thác, tuyển dụng mới đại lý và ký vào các giấy tờ tài chính đối với hoạt động bảo hiểm, trong một doanh nghiệp có doanh thu từ bảo hiểm hàng năm luôn đạt ở mức cao như Manulife Thái Bình, trong trường hợp rủi ro tài chính xảy ra thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm về các rủi ro mà khách hàng gặp phải? Và liệu khi đó, uy tín trong kinh doanh bảo hiểm của Manulife liệu có còn?./.

Kế Nguyễn-Thu Trang