Hàn Quốc đã chấm dứt công cuộc tìm kiếm tàn tích từ vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên khi chưa tìm được mảnh vỡ nào, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các tàu chiến của Hàn Quốc được điều tới biển Hoàng Hải để tìm kiếm mảnh vỡ của tên lửa Triều Tiên. (Ảnh minh họa: AP)

Bùn nước bẩn đục trong biển Hoàng Hải, nơi tên lửa của Triều Tiên bị rơi xuống tuần trước, đã cản trở công việc tìm kiếm của các tàu khu trục và máy bay trực thăng, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Mặc dù Triều Tiên khẳng định rằng việc phóng tên lửa lần này nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo tuy nhiên Mỹ và các nước đồng minh lại cho rằng thực chất đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Hôm qua (16/4), Liên Hợp Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và ra lệnh thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa vào năm 2006 và 2009.

Bình Nhưỡng đã đồng ý tạm ngừng các chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa để đổi lấy viện trợ lương thực của Mỹ vào hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, thỏa thuận đã bị đình chỉnh sau khi Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng tên lửa của mình.
Ít nhất 10 tàu chiến Hàn Quốc đã được tỏa ra các vùng biển nơi tên lửa Unha-3 rơi xuống sau khi vỡ tan thành nhiều mảnh, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 165 km về phía tây.

"Không có mảnh vỡ nào được tìm kiếm sẽ chính thức kết thúc vào lúc 17h (08:00 GMT)", một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các tàu lớn từ Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng tham gia tìm kiếm các mảnh vụn của tên lửa, giới chức Hàn Quốc cho hay. Các chuyên gia cho rằng những mảnh vỡ có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về công nghệ của Triều Tiên.

Trước khi phóng tên lửa, Triều Tiên đã cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào cố gắng thu thập các mảnh vỡ thì sẽ chịu sự trả đũa "tàn nhẫn".

Sầm Hoa (Theo BBC)