"Mạng xã hội biến bạn trở thành kẻ thích chà đạp lên cuộc sống của người khác, thậm chí là người bạn không quen. Tất cả mọi người đều có thể làm được điều đó."

"Thế kỷ 21 ai ai cũng buồn, như một lũ zombie vô hồn…" là lời bát hát sáng nay tôi nghe trên xe buýt. Khi đó tôi đang dùng điện thoại lướt Facebook, tai đeo earphone, thi thoảng ngước mắt lên nhìn một lượt các vị khách chung đường với mình. Chẳng có gì ngạc nhiên khi tất cả đều giống tôi, cầm điện thoại vào mạng xã hội, đọc báo hoặc nghe nhạc. Tất cả lặng thinh, hiếm lắm mới nghe thấy tiếng thở dài rất khẽ, có lẽ ai đó đọc được thông tin gì đó không mấy thú vị. Bình thường thì tôi cũng sẽ không để tâm chuyện này, nhưng câu hát kia đã khiến tôi giật mình.

Ồ, mạng xã hội đã khiến chúng ta thành ra cái gì thế này?

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 1

Quay ngược lại thời điểm mạng xã hội bắt đầu xuất hiện, người ta đã vui như thế nào khi giờ đây, nhờ có nó mà mọi khoảng cách đã được rút ngắn rất nhiều. Trên mạng xã hội, người ta có thể kết bạn, làm quen với nhau từ khắp mọi nơi trên thế giới. Chỉ cần một cái click chuột "add friend" hay "follow" đơn giản, từ hai người xa lạ đã trở thành "bạn bè" của nhau.

Nhưng rồi mạng xã hội đã bị thay đổi rất nhiều. Chỉ riêng cái tên đã đủ nói lên bản chất của nó. Nó chính là một xã hội thực thu nhỏ. Có đủ mọi kiểu người trong đó, hàng triệu tính cách khác nhau, suy nghĩ khác nhau nên người ta sẵn sàng thể hiện cái tôi to đùng để gây gổ với nhau, bắt nạt, mỉa mai, thậm chí lăng nhục, chửi bới nhau.

Eminem – ngôi sao nhạc Rap nổi tiếng thế giới nói rằng anh không học cách sử dụng máy tính, bởi nếu ngày nào cũng phải đọc những lời bình luận của cư dân mạng về mình, anh sẽ sớm phát điên.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 2

Chính bởi vì người ta chỉ giao tiếp với nhau qua một cái màn hình và đường truyền mạng, người ta chẳng có gì phải sợ hãi. Người ta tự cho mình cái quyền chỉ trích người này, chê bai kẻ khác và bỉ bai nhau từng tý một. Ai mà trái ý là sẵn sàng lao vào công kích, dùng những từ ngữ hạ đẳng nhất để lăng nhục, để khiến kẻ kia phải "im mồm".

Người ta nghĩ rằng một câu nói nói ra để thỏa mãn tính hiếu thắng của bản thân chẳng ảnh hưởng đến ai. Ngay cả những người không quen không biết cũng hùa vào công kích, chỉ trích các nạn nhân. Mạng xã hội đang biến con người ta thành một đám zombie khát máu, hả hê và thỏa mãn khi nhìn thấy người khác bị dồn vào đường cùng, nhưng lại phủi tay chối bỏ trách nhiệm vẫn vì 1 lý do "mình có làm gì đâu."

Cho đến lúc này, những gì mạng xã hội đem lại cho chúng ta, có lẽ đã đi quá xa so với mục đích ban đầu của nó.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 3

Cụm từ "thế hệ cúi đầu" cũng chẳng còn quá xa lạ với chúng ta. Dù ở bất kỳ đâu chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh mọi người cắm cúi vào màn hình điện thoại, máy tính để vào Facebook, Twitter hay Instagram…

Cả một thế hệ chỉ biết "sống ảo", tô vẽ cho cuộc sống của mình thật nhiều màu hồng, hòng khiến người khác ghen tỵ. Cả một thế hệ không bao giờ ngước lên nhìn thẳng vào mắt nhau, trò chuyện theo đúng nghĩa. Cả một thế hệ cống hiến thời gian cho những trận cãi vã vô bổ, để rồi nhận lại những hậm hực mãi không nguôi.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 4

Thế nhưng, trong khi chúng ta đang sống bấu víu từng ngày vào Facebook, Twitter hay Instagram… để khoe mẽ, để công kích, thì ở đâu đó trên thế giới này, vẫn có những người không cần biết đến mạng xã hội mày ngang mũi dọc ra làm sao. Thậm chí, họ còn là những người nổi tiếng, ai cũng biết mặt gọi tên.

Đi ngược lại với đám đông, Scarllet Johansson, Keira Knightley, Sandra Bullock, Emma Stone hay Daniel Radcliffe và rất nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới khác đã nói không với mạng xã hội. Với họ, chẳng có lý do gì để phải dành thời gian để khoe khoang hay lắng nghe những lời công kích trên mạng xã hội.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 5

Họ giống như những chiếc lá, việc của họ là xanh, chứ không phải quan tâm xem người khác nghĩ và bàn luận gì về mình. Họ không dùng mạng xã hội nhưng vẫn rất thành công, vẫn được nhiều người biết đến. Mạng xã hội chỉ là một phần của cuộc sống, không phải toàn bộ.

"Tôi chẳng có Twitter lẫn Facebook. Điều đó khiến cuộc sống của tôi dễ chịu hơn rất nhiều so với việc bạn cứ phải cập nhật liên tục những thứ bạn đang làm và để cho người khác vào bàn tán về cuộc sống riêng tư của bạn." Daniel Radcliffe – anh chàng phù thủy Harry Potter có vô vàn fan nữ nhưng nhất định không trao linh hồn mình cho con quỷ dữ mang tên mạng xã hội.

Việc làm người nổi tiếng vốn đã chẳng dễ dàng gì, vì thế tránh xa được bao nhiêu thị phi thì càng tốt bấy nhiêu. Tại sao phải dùng mạng xã hội khi lên đó chỉ để nghe người khác bàn tán, so sánh thậm chí chửi bới mình? Ngày hôm nay đang trôi qua rất vui vẻ, nhưng chỉ vì một lời nhận xét chói tai thì bao nhiêu hứng thú cũng tan biến sạch sẽ.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 6

Thế nên, càng tránh xa mạng xã hội bao nhiêu, tâm hồn chúng ta càng được tự do và thanh thản bấy nhiêu. Cuộc sống này đáng lẽ nên được lấp đầy bởi tình thương yêu, những ngọn lửa truyền cảm hứng chứ không phải bằng vài ba câu chữ để dìm người ta xuống tận đáy vực sâu của sự tuyệt vọng, ê chề.

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 7

Mạng xã hội giống như một cây kẹo bông. Nhìn thì có vẻ hấp dẫn đấy nhưng ăn thì chán quá, lại còn dính đầy đường ra tay. Tôi không nói bạn phải từ bỏ trang Facebook hay tài khoản Instagram của mình, mà bạn hãy biết cách lấy giấy ăn, lót vào tay trước khi cầm que kẹo bông lên và thưởng thức nó.

Để kết lại, tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Kristen Stewart: "Mạng xã hội biến bạn trở thành kẻ thích chà đạp lên cuộc sống của người khác, thậm chí là người bạn không quen. Tất cả mọi người đều có thể làm được điều đó. Bạn chỉ cần mua một cái máy ảnh , vậy là bạn đã trở thành nhiếp ảnh gia. Bạn đăng ký thêm một tài khoản Twiter, vậy là bạn trở thành nhà báo. Mạng xã hội quá phiền phức với tôi."

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 8

Nhân đây, hãy cùng xem một vài người nổi tiếng khác nghĩ sao về mạng xã hội và lý do để họ không sử dụng chúng:

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 9

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 10

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 11

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 12

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 13

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 14

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 15

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 16

Mang xa hoi giong nhu mot cay keo bong, nhin co ve hap dan nhung 'se gay tieu duong' - Anh 17

Theo Trí Thức Trẻ