Chiều 27/11, Sở Y tế Hà Nội đã khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Kinhtedothi - Dưới sự hỗ trợ, đồng hành của các giáo sư đầu ngành trên thế giới cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm được kỳ vọng sẽ giúp người Việt Nam được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh cao cấp theo tiêu chuẩn châu Âu ngay tại trung tâm TP.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các giáo sư đầu ngành tiêu hóa trên thế giới đã cắt băng khánh thành Trung tâm. Ngay sau đó, các đại biểu đã trực tiếp tham quan phòng ốc, hệ thống trang thiết bị máy móc của đơn vị.

Trang thiết bị hiện đại

Khởi công xây dựng ngày 4/5/2016, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với gần 50 giường bệnh và 12 phòng khám. Bên cạnh đó, Trung tâm được đầu tư 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi, 3 phòng mổ hiện đại, khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới. Đây là cơ sở khám chữa bệnh hiện đại sử dụng những kỹ thuật hàng đầu trên thế giới đạt tiêu chuẩn châu Âu với hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa có công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới, lần đầu được chuyển giao về Việt Nam. Nhờ đó, người dân đến với Trung tâm có thể được chẩn đoán sớm các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là tầm soát ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày – 2 bệnh phổ biến ở Việt Nam.

Mang tieu chuan y te chau Au den Ha Noi - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo T.Ư và TP cắt băng khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Ông Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, Việt Nam là một trong những nước có số người bị bệnh tiêu hóa cao nhất thế giới. Trong khi đó, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là sự kết hợp chặt chẽ giữa các công nghệ y học tiên tiến nhất và các bác sĩ giỏi chuyên môn để cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe đạt được tiêu chuẩn châu Âu. Một số máy móc hiện đại điển hình được đặt tại Trung tâm như máy X-quang kỹ thuật số nhập khẩu từ Đức mang lại hình ảnh tốt nhất và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của tia X, máy xét nghiệm hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày, máy xét nghiệm phân tầm soát ung thư đại trực tràng. “Đây sẽ thực sự là một cơ sở y tế hàng đầu trong lĩnh vực điều trị tiêu hóa tại Hà Nội” - ông Hưng nhấn mạnh.

Nguồn nhân lực giỏi

Trung tâm có thể chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá quy định trong Thông tư 35 của Bộ Y tế là 63.200 đồng/lần. Trong khi đó với dịch vụ này, tại Singapore người dân đang phải trả 15 USD và tại Mỹ, người dân phải trả 26 USD.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Không chỉ được đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, đích thân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thuyết phục được nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do Giáo sư Joel Leroy dẫn đầu trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại Trung tâm. Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Chủ tịch đã khẳng định, những kỹ thuật của Trung tâm hoàn toàn mới không những đối với ngành y Hà Nội mà có những kỹ thuật mới với ngành y của cả nước. “Chẳng hạn những kỹ thuật liên quan đến khám, chữa trị cho sản phụ mang thai từ tuần 26 trở lên mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Hay như kỹ thuật mổ nội soi xâm lấn tối thiểu cũng, kỹ thuật tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa với hệ thống máy móc hiện đại, tầm soát cho tất cả những người từ 35 đến 40 tuổi” - Chủ tịch TP cho biết.

Chủ tịch TP cho biết thêm, hiện Trung tâm đã kết nối được với 12 giáo sư đầu ngành tiêu hóa của Pháp, Nhật, Ấn Độ, Singapore và trung tâm lớn về tiêu hóa của Pháp, ung thư của Nhật để ký kết hợp tác với ngành y tế Hà Nội, hỗ trợ đồng hành hoạt động cho Trung tâm trong thời gian tới. Các giáo sư sẽ trực tiếp thực hiện công tác khám chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm. Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo các bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai, K để kêu gọi sự đồng hành của các đơn vị này với Trung tâm. Do đó, Chủ tịch đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc chỉ đạo các đơn vị này giúp đỡ ngành y tế Hà Nội. Cùng với đó, Chủ tịch mong muốn Bộ Y tế sẽ xem xét đề xuất Chính phủ có cơ chế để tận dụng nguồn nhân lực khi các giáo sư đầu ngành đến Việt Nam, chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm.

Lợi cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế

Mặc dù mang tiêu chuẩn châu Âu nhưng Trung tâm kỹ thuật và Tiêu hóa Hà Nội vẫn sẽ tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, bệnh nhân có thẻ BHYT khi đến khám tại Trung tâm vẫn được hưởng quyền lợi như khi khám tại các bệnh viện khác. “Hiện Bệnh viện vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của TP để đưa ra những mức giá hợp lý nhất để mọi người dân Thủ đô đều có cơ hội được khám và điều trị tại Trung tâm” - ông Hưng chia sẻ.

Mang tieu chuan y te chau Au den Ha Noi - Anh 2

Mặc dù chưa đi vào hoạt động nhưng khi biết thông tin về việc này, bà Nguyễn Thị Lý (quận Thanh Xuân) tỏ ra hào hứng: “Thường phải những người giàu có mới có tiền để đi chữa bệnh ở nước ngoài hoặc vào những bệnh viện quốc tế như Vinmec, Việt - Pháp. Giờ đây, dân nghèo có thẻ BHYT cũng có cơ hội được chữa bệnh theo tiêu chuẩn châu Âu”. Ông Đặng Văn Nam (huyện Thường Tín) bày tỏ, ông đã mắc bệnh dạ dày nhiều năm nay nhưng chẳng bao giờ dám nghĩ đến việc ra nước ngoài điều trị nên khi biết tin về Trung tâm này ông khẳng định sẽ sắp xếp thời gian sớm nhất có thể để lên khám và điều trị tại đây. Niềm vui, cơ hội được điều trị bệnh với các giáo sư đầu ngành, với hệ thống trang thiết bị hiện đại ngang tầm châu Âu không chỉ của riêng bà Lý, ông Nam mà đây còn là niềm vui và cơ hội của toàn người dân Thủ đô.