Quả thật, không có trải nghiệm nào thật sự giống với việc chứng kiến sự phát triển của một con người mới ngay chính bên trong cơ thể bạn.

Làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ. Quãng thời gian mang nặng đẻ đau ghi nhận sự thay đổi rõ rệt từ thể chất đến tâm sinh lý người mẹ.

Những sự thật dưới đây tuy không mới, nhưng vẫn khiến mẹ bầu cảm thấy thích thú và khẳng định: mang thai là một điều kỳ diệu.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 1

Nghiên cứu từ đại học Cambridge, Anh quốc đã chỉ ra thai nhi có thể nghe, nhìn từ bụng mẹ. Ngay từ tháng thứ 3, những sinh linh bé nhỏ đã bắt đầu có những phản ứng nhất định với thế giới bên ngoài. Vì vậy, sự giao tiếp của mẹ với bé trong suốt thời gian thai kỳ luôn là điều cần thiết.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 2

Giáo sư Stuart Campbell từ bệnh viện Sáng tạo Y tế London cũng đã quan sát những biểu hiện của thai nhi bằng máy quét 4D và đưa ra kết luận trẻ biết khóc, biết cười, biết chớp mắt khi được 26 tuần tuổi.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 3

Hiện tượng trẻ sinh ra đã có 1-2 răng cửa xảy ra với tỉ lệ 1/2.000 - 3.000 bé. Những chiếc răng đặc biệt này được gọi là răng mới sinh (natal teeth) và thường xuất hiện ở hàm dưới. Những chiếc răng này ít có chân răng nên rất dễ bị lung lay.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 4

Những thực phẩm mẹ bầu ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến mùi vị nước ối. Bé trong bụng mẹ nếm nước ối, cũng sẽ nếm luôn mùi vị của thực phẩm. Vị giác của bé trong bụng mẹ bắt đầu phát triển từ rất sớm, khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 5

Trong thời gian mang thai, tử cung đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng lúc: là nơi làm tổ của trứng đã thụ tinh, phát triển để thích nghi với sự phát triển của thai và đẩy thai ra ngoài lúc xổ thai. Để thực hiện được nhiệm vụ thứ hai, tử cung phải giãn nở tương ứng với kích thước phát triển của thai nhi.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 6

Ở tuần thứ 30 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ nhiều hơn. Mỗi ngay khi thai vào tuần 32-34, bé sẽ "tè" vào trong nước ối khoảng 500ml nước tiểu. Lượng nước này hoàn toàn từ chính nước ối của mẹ và bé có thể "tè" đến 2 lít mỗi ngày.

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 7

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 8

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 9

Mang thai bao nhieu lan, nhung dieu nay van khien me bau bat cuoi thich thu - Anh 10

Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến làn da của mẹ bầu. Hầu hết những biến đổi này sẽ biến mất sau khi sinh nhưng các mẹ cần chăm sóc và nâng niu làn da ngay từ khi mang bầu để sau khi sinh vẫn giữ được làn da săn chắc, đều màu.

K.H (Theo First Smile)