(HNM) - Thành phố ngập tràn hoa những ngày lễ, Tết nhưng ít người biết được để có điều đó là những nỗ lực, vất vả của cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh (CVCX) Hà Nội.

Những ngày Tết Nguyên đán, thông thường từ 23 tháng Chạp (ngày Ông Táo chầu trời), hoa, cây cảnh bắt đầu xuống phố. Hà Nội có 3 đơn vị chính chịu trách nhiệm trang trí hoa, cây cảnh tại công viên, quảng trường, điểm vui chơi công cộng, các nút giao thông, tuyến phố chính nhưng khối lượng lớn hơn cả vẫn là CVCX Hà Nội. Nhìn thì tưởng đơn giản; hoa, cây sẵn đó, chỉ việc xếp, đặt sao cho thành hình, thành khối là được, nhưng kỳ thực việc đó không kém vất vả, gian nan và sự công phu. Ra được cái hình, cái khối đó, có cả bộ phận chuyên trách thiết kế; hoa này bao nhiêu giò, hoa kia bao nhiêu cành, rồi đá to, đá nhỏ, dương xỉ, vạn niên thanh… chi tiết số lượng từng thứ, kết hợp với nhau ra sao… Trang trí xong phải chăm sóc để hoa tươi suốt mấy ngày đón Tết. Khổ nhất là bảo vệ hoa, cây cảnh để không bị hái, bị lấy trộm. Đêm giao thừa, gần như toàn bộ quân số đi bảo vệ hoa, mấy năm nay, ý thức người dân có tốt hơn nhưng cán bộ, công nhân CVCX cũng ít khi về nhà trước 7 giờ sáng mùng 1. Vì, giao thừa xong còn đi kiểm đếm hư hỏng, thiệt hại, thu dọn vệ sinh, bổ sung cây mới thay thế cây hỏng, cây mất, để đến sáng hôm sau thành phố lại tươi tắn trong sắc hoa.

Công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội sắp xếp hoa trang trí đường phố. Ảnh: Hải Anh

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Chủ tịch - Tổng Giám đốc Công ty CVCX Hà Nội tâm đắc nhất là mấy năm nay, ngoài việc trang trí thành phố mỗi dịp lễ, Tết, nhiều tiểu cảnh do Công ty CVCX Hà Nội thiết kế, thi công đã được giữ lại, trang hoàng luôn cho vườn hoa, tạo nên điểm nhấn cho Thủ đô quanh năm. Có dịp đi quanh Hồ Gươm, phía đường Đinh Tiên Hoàng có thể thấy loạt tiểu cảnh giữ lại từ dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long - 2010. Tết Nguyên đán vừa rồi là nhóm phối cảnh gỗ lũa, gốm, cổng gạch đá ong, bồn hoa lan… mang lại cảnh quan sinh động cho khu vực. Là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thủ đô hoạt động trong lĩnh vực duy tu, duy trì quản lý vườn hoa, công viên, hơn 50 năm qua, mỗi năm Công ty CVCX Hà Nội quản lý, duy trì hơn 5.000m2 hoa, hơn 242.000m2 thảm cỏ và các chủng loại cây cảnh, hơn 70 công viên, vườn hoa, dải phân cách, đảo giao thông. Riêng việc chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh bóng mát trên các tuyến phố, mỗi năm công ty cắt sửa khoảng 6.000 cây, chặt hạ 1.000 cây và trồng mới với khối lượng tương đương. Công ty có một vườn ươm hơn 180.000m2 , mỗi năm sản xuất hơn 1,5 triệu cây hoa, gần 1 triệu cây hàng rào, cây mảng, cây cảnh và các loại cây bóng mát phục vụ duy tu, duy trì, trang trí và các công trình xây dựng.

Là doanh nghiệp nhà nước, sản xuất, kinh doanh nhằm mục đích phục vụ lợi ích công cộng của thành phố, công ty đã được UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng giao nhiệm vụ xây dựng, cải tạo nhiều vườn hoa, công viên trên địa bàn, mà dự án nào cũng bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu, như: Công viên quảng trường Cách mạng 19-8, Đàn Xã Tắc, vườn hoa Hàng Trống, vườn hoa Bãi Nhãn - Hồ Trúc Bạch, vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa Cổ Tân, vườn hoa Diên Hồng, vườn hoa Tao Đàn, Công viên Lê Nin… Đặc biệt, có những dự án lớn, được xây dựng với thời gian nhanh kỷ lục như vườn hoa Quảng trường Cách mạng 19-8, trong vòng 12 ngày, với giá trị hơn 2.800 triệu đồng (khởi công ngày 18-8, đưa vào sử dụng trước ngày 2-9-2008)… Không chỉ có vậy, những năm qua, công ty còn khai thác, trúng thầu thi công một số công trình lớn như hạng mục trang trí Học viện Cảnh sát nhân dân, công trình cây xanh tại Kho bạc Nhà nước, công trình cây xanh trụ sở Ban chỉ đạo TƯ Phòng, chống tham nhũng, công trình công viên-trung tâm thể thao Học viện Hành chính quốc gia… vừa tạo việc làm, mang lại thu nhập, vừa từng bước nâng cao đời sống cho người lao động. Nếu năm 2000, vốn chủ sở hữu của công ty là 84 tỷ đồng thì đến năm 2011, vốn chủ sở hữu đã tăng lên 195 tỷ đồng. Cùng với đó, hàng loạt thiết bị, máy móc được đầu tư đổi mới về chiều sâu, theo kịp công nghệ tiên tiến.

Chia sẻ về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Đỗ Ngọc Hoàng cho biết, công ty sẽ tập trung vào 3 chương trình, đề án lớn của thành phố là cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả đầu tư, cải thiện môi trường xã hội, đặc biệt là môi trường trong lĩnh vực công viên, cây xanh. Mục tiêu cụ thể công ty hướng tới là phát triển thêm diện tích cây xanh, khai thác tốt hệ thống CVCX phục vụ hiệu quả đời sống của nhân dân Thủ đô. Với những thành tích trong thời gian qua, công ty đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.