Một thanh niên thế hệ 8x, một cậu sinh viên mới tốt nghiệp. Cả hai mang theo bộ đồ nghề cắt tóc đi xuyên Việt làm từ thiện khiến ai cũng xúc động, ngợi khen.

'Hãy gõ đi, rồi cửa sẽ mở'

Một chàng trai 8x độc thân và cậu bạn sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng, cả hai cùng chung một mục tiêu, trong một cuộc hành trình dài dọc miền đất nước để thực hiện mục đích từ thiện của mình. Đó là anh chàng Phạm Đình Thắng (sinh năm 1988, Quảng Ngãi) và Dương Vũ Hải (sinh năm 1995, Ninh Thuận).

Đình Thắng và Vũ Hải đều là thành viên của CLB xuyên Việt thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt cắt tóc. Tuy nhiên, cắt tóc không phải mục đích cuối cùng của 2 chàng thanh niên này, mà đó chỉ là phương tiện giúp họ gây quỹ cho chương trình Sưởi ấm vùng cao.

Điều đặc biệt, trước đó hai chàng trai này chưa từng biết nhau. Thắng xuất phát từ Sài Gòn (ngày 25/7), Hải xuất phát từ Ninh Thuận (ngày 1/8) và gặp nhau sau 2 ngày tại Khánh Hòa và nảy sinh ý tưởng cắt tóc từ thiện này.

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 1

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 2

Hai chàng trai đạp xe xuyên Việt cắt tóc vì trẻ em nghèo

Anh chàng Đình Thắng xuất phát hành trình với suy nghĩ: 'Mình nghĩ có tập trung làm kiếm tiền cả đời thì cũng không biết bao nhiêu là đủ, nên nhân lúc còn trẻ thì mình tranh thủ đi, đi để cuộc sống tươi đẹp xung quanh - đi để biết mình còn may mắn hơn nhiều người'.

Dù không nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhưng chàng trai 28 tuổi với chút 'ngông' này vẫn quyết định đi trên cung đường biết trước vô cùng gian nan.

Với Hải, trước khi bắt đầu chuyến đi, Hải có một khoảng thời gian 3 tháng để quyết định và khoảng 1 tháng để chuẩn bị.

Cả hai mang theo khá đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho việc nấu ăn dọc đường như xoong, chảo, bát, đũa, dụng cụ sửa xe, võng, lều... để tiết kiệm chi phí ăn, nghỉ và đặc biệt không quên chuẩn bị bộ đồ nghề mang theo hành trình.

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 3

Chiếc xe đạp chuyên chở ước mơ của biết hoàn cảnh khó khăn

Hai anh chàng này xuất phát theo lộ trình Sài Gòn - Hà Nội - một số tỉnh Tây Bắc - Cà Mau mang theo tâm niệm 'hãy gõ đi rồi cửa sẽ mở'.

Khi đến mỗi địa phương, hai chàng trai này thường dừng lại vài ngày cắt tóc để gây quỹ cho chương trình Sưởi ấm vùng cao- kết hợp cùng CLB xuyên Việt tổ chức tặng quà cho 2000 trẻ nghèo 3 miền đât nước vào tháng 1/2017.

2 chàng trai này sẽ cắt tóc miễn phí cho những người nghèo khó và nhận sự hỗ trợ của những mạnh thường quân.

Để người dân biết nhiều hơn đến hoạt động của mình, trước khi đến mỗi tỉnh, họ nhờ bạn bè giới thiệu để có thêm thông tin, sau đó đến mỗi vùng kết nối với mỗi người dân bằng các chương trình giao lưu và ủng hộ.

Ngủ nhờ, làm thuê kiếm tiền trên hành trình

Khi bắt đầu hành trình xuyên Việt này, Hải chỉ mang theo 1,5 triệu đồng nhằm tự học cách tiết kiệm chi tiêu và thách thức bản thân tự làm việc kiếm sống trên đường. Số tiền 2 triệu Đình Thắng mang theo người bị mất khi vừa ra tới Vũng Tàu.

Hai chàng trai bắt tay xin giúp việc ở các quán ăn sớm hơn dự định để làm lộ phí. Không dừng lại ở công việc cắt tóc 'xin tiền' hay phụ quán ăn nữa, hai chàng trai này còn nhặt ve chai để kiếm sống.

Những bữa ăn thường do 2 anh chàng này 'tự vào bếp' bằng những dụng cụ mang theo trên xe và nấu ngay tại trên đường. Họ cũng tiết kiệm chi phí sinh hoạt khác bằng cách xin ngủ nhờ nhà dân, nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân và cả những khi dựng lều ngủ trên bãi biển...

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 4

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 5

Ngủ lều, tự nấu ăn trên đường đi để tiết kiệm chi phí

Hiện tại, hai chàng trai này đã đạp xe qua 15 tỉnh, thành và dừng chân tại Nghệ An. Ngày 12 tới, hai chàng trai này sẽ tặng quà cho cụ già có hoàn cảnh khó khăn sống trên đò sông Cửa Tiền (Vinh) và ngày 17 phối hợp cùng CLB xuyên Việt tặng quà cho một số gia đình ở 2 làng muối huyện Quỳnh Lưu.

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 6

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 7

Cắt tóc miễn phí và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người.

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 8

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 9

Mang keo, tong-do di cat toc doc dat nuoc, gop tien vi tre ngheo - Anh 10

Ảnh: NVCC

Theo Minh/Baodatviet.vn