Nước mắt, sụt sùi xin lỗi, vô cùng hối hận cùng tiền phạt và có thể cả xử lý hình sự…, cái kết của nhiều cú ảo đình đám trên mạng nhưng hậu quả vô cùng thật những ngày qua đấy các bạn ạ!

Mang ao hau qua that - Anh 1

Tôi thấy không ít facebooker được tung hô vội vàng gỡ clip về đoàn xe tưởng tượng của Chủ tịch Quốc hội và liên tiếp xin lỗi về những cái share “tay nhanh hơn não”. Tôi nghe mấy cô bé đánh đập bạn, bắt liếm chân làm nhục nói thế này: “Con thấy mình sai, rất sai và hối hận vì những việc mình đã làm, con xin lỗi bạn U. và gia đình bạn ấy. Con xin lỗi mọi người, xin lỗi cộng đồng mạng”, rồi bật khóc nức nở. Tôi cũng biết khá nhiều trường hợp khác đã chấp nhận hình phạt sau những ngông cuồng ngoài đời và hả hê trên mạng nhưng vẫn chịu hậu quả lớn hơn những gì chúng ta tưởng.

Tôi chẳng dám răn dạy ai nhưng hơi ngạc nhiên rằng, trong số share rồi bình loạn những clip bịa đặt có cả vài nhân vật đình đám, nhiều chữ và hay nói về lẽ phải, đạo đức ở đời. Tôi lại càng hoang mang hơn khi người ta nói không thành hơn có. Và rất nhiều, rất nhiều các bạn không còn trẻ lại thích thú với hàng loạt clip cổ vũ cho bạo lực, tìm đủ cách cho những trò xấu ấy lan nhanh, xa và rộng.

Có thể chỉ là vui, tiện tay, like dạo và đơn giản là ta đây luôn theo kịp cái gọi là thời sự. Nhưng điều đó đang trở thành phức tạp vì đang biến tướng thành xu hướng, khiến cái xấu đang lấn át điều tốt. Và nguy hiểm hơn, quá quen để trở nên vô cảm, quá nhiều để hóa thành lãnh cảm. Bạn nghĩ sao khi nạn nhân thật trên mạng ảo rồi sẽ đến lượt con, cháu, chị em… mình? Đừng bảo rằng, ảo thôi mà làm gì to chuyện thế. Không, nhất quyết không thể xuê xoa để những thứ ấy trở thành “dịch bệnh” được. Chúng ta ngăn chặn điều ấy vì chính mình, quý vị ạ! Tổn thương thể xác dễ lành chứ vết sẹo tinh thần khó liền lắm.

Tôi chợt giật mình khi đọc trên facebook của nhà báo Nguyễn Hồng Lam đoạn sau: “Trên mạng xã hội, được nhấn like và share nhiều nhất luôn luôn là những câu chuyện, những clip liên quan đến bạo lực, bạo hành. Về một phía nào đó, mạng xã hội đang cổ súy cho một hiện tượng đã thành phong trào và trái luân lý: Giải tỏa nhu cầu trả đũa, thậm chí trả thù vô cớ nhằm giải tỏa ẩn ức xã hội và bộc lộ con người cá nhân trong cái gọi là “quyền tự do suy nghĩ và phát ngôn”. Một trăn trở đáng suy gẫm.

Nếu mình không muốn đau thì đừng làm đau người khác. Hôm nay là em ấy, cô gái ấy nhưng ngày mai rất có thể tai họa trời giáng kia không trừ một ai trong chúng ta. Nhiều cái chết vì bị làm nhục trên mạng, nhiều nick ảo đã trả giá đắt bằng hình phạt thật đã quá đủ để nói không với like, share xấu xí…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hiếu Lân