Jose Mourinho đã gây nhiều nghi hoặc với các quyết định nhân sự của ông ở Man United thời gian qua, nhưng lúc này là còn quá sớm để phán xét HLV người Bồ Đào Nha.

Man United truc trac vi cach dung nguoi cua Mourinho co van de - Anh 1

“Ngay cả trong những mùa giải thành công nhất, sẽ luôn có một trận đấu tệ hại”, Gary Neville từng viết trong tự truyện của anh, Red. “Một trận đấu ác mộng nhắc cho bạn nhớ rằng thành công không bao giờ tới dễ dàng”. Ở Man United dưới thời Sir Alex Ferguson, chỉ những nụ cười vào ngày trao cúp mới là quan trọng: đội bóng của ông đã giành chức vô địch trong các mùa mà họ thua Chelsea 0-5, Liverpool và Tottenham đều 1-4, Newcastle 0-5 và Southampton 3-6. Nhưng Fergie luôn biết cách vượt qua qua khủng hoảng.

Vì thế, nỗi hổ thẹn ở Stamford Bridge hôm Chủ nhật có thể là bước ngoặt mùa giải này, và cả hành trình Man United, của Mourinho. Kể từ khi nhận lãnh trách nhiệm ở Old Trafford, HLV người BĐN tỏ ra mệt mỏi, thậm chí là đôi lúc ngán ngẩm. Có vẻ như sau quá nhiều ồn ào về việc bổ nhiệm ông, Mourinho thấy rằng mình phải cư xử mẫu mực hơn trong vai trò mới, như lời cảnh báo trước đó của Sir Bobby Charlton.

Nhưng đồng thời, sự chuẩn mực đó dường như cũng đã lấy mất ngọn lửa nhiệt tình nơi Người đặc biệt. Mourinho là mẫu HLV mà để thành công, ông phải đi gây sự, phải tạo ra sự đối đầu và tâm lý chúng ta chống lại tất cả. Vụ cãi vã mới nhất của Mourinho với Antonio Conte có thể là dấu hiệu đầu tiên về việc con quái vật trong ông lại được đánh thức.

Nhiều quyết định khó hiểu

Còn cho tới giờ, Mourinho không có vẻ gì là Mourinho, và Man United chắc chắn không giống với một đội bóng của Mourinho. Không như ở Chelsea, Inter Milan và Real Madrid, Mourinho không thừa hưởng một bộ khung từ trước tại Old Trafford. Ông đã phải mua mới gần như toàn bộ phần xương sống của đội bóng: Eric Bailly, Paul Pogba và Zlatan Ibrahimovic.

Điều đó phần nào giải thích tại sao HLV người BĐN đã ra một số quyết định nhân sự mà với ngay cả các CĐV áo đỏ cũng là khó hiểu, như loại bỏ Morgan Schneiderlin, không tin dùng Henrikh Mkhitaryan, hay thậm chí là bỏ qua Bastian Schweinsteiger, nhưng lại đặt lòng tin ở Marouane Fellaini.

Juan Mata là một trường hợp thú vị khác. Mourinho đã bán tiền vệ này khi còn ở Chelsea. Theo đúng tính cách của ông, thì tiền vệ người Tây Ban Nha lẽ ra cũng phải ra đi lúc Mourinho tới Old Trafford, nhưng giờ anh đang là một trong những người chơi hay nhất. Dẫu thế, bị giằng xé bởi mâu thuẫn tính cách và đòi hỏi kết quả, Mourinho đã không để Mata đá những trận quan trọng nhất của Man United mùa này, để rồi hầu hết những trận đó kết thúc đầy thất vọng với Man United.

Mọi HLV đều xứng đáng có tối thiểu 12 tháng để rồi mới bị phát xét. Chỉ có điều là ở Premier League năm 2016 này, có vẻ không ai còn kiên nhẫn như thế. Nếu không có sự lâu dài đó vào cuối những năm 1980, Ferguson hẳn đã bị sa thải trong cảnh trắng tay. Fergie mất 5 năm để xây dựng một đội bóng đủ sức cạnh tranh chức vô địch. Ngày nay tất nhiên không ai có thể đòi hỏi nửa thập kỷ như thế, nhưng ít ra phải đợi Mourinho làm hết mùa này đã, thay vì vội vàng kêu gọi sa thải ông.

Cũng có thể HLV người BĐN thật sự đã qua thời đỉnh cao. Với chu kỳ 10 năm khắc nghiệt của nghề này, những gì tốt đẹp nhất ông có thể đã cống hiến cho Chelsea và Inter Milan. Nhưng với một chiến lược gia tài tình như thế, bạn sẽ không bao giờ có thể đoán trước điều gì. Ông cũng sẽ cần thêm ít nhất 2 mùa chuyển nhượng nữa để hoàn thiện đội bóng của mình. Trong lúc chờ đợi, ông vẫn còn rất nhiều mục tiêu để theo đuổi ở mùa này, mà rốt cuộc cũng mới đi được hơn 1/4 chặng đường mà thôi.

T.T
Thể thao & Văn hóa